Chuyển đổi cơ cấu kinh tế để phát triển bền vững

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/01/2018 14:31 GMT+7

VTV.vn - Sáng 18/1, Diễn đàn phát triển bền vững Việt Nam 2018 với chủ đề "Nhìn lại mô hình tăng trưởng thịnh vượng, bền vững môi trường và hòa nhập xã hội" đã khai mạc.

Diễn đàn quy tụ nhiều nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, nhà kinh tế Việt Nam và các trường đại học danh tiếng trên thế giới cùng bàn thảo về các giải pháp để Việt Nam tiến tới phát triển bền vững.

Mặc dù tăng trưởng của Việt Nam năm 2017 đã vượt kế hoạch ấn tượng nhưng đang có xu hướng giảm dần. Vì vậy, nếu không có những giải pháp thay đổi mô hình tăng trưởng, Việt Nam sẽ khó thu hẹp được khoảng cách với các nước trong khu vực.

Những khó khăn trong chuyển dịch cơ cấu thành phần kinh tế đang tạo ra sức ép lớn như chậm chuyển dịch nguồn lực từ nhà nước sang tư nhân, từ khu vực phi chính thức sang chính thức. Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần phân bổ lại nguồn lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và áp dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi cơ cấu nội ngành để tăng năng suất.

Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020

VTV.vn - Chiều 8/11, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 với nhiều chỉ tiêu quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước