Chuyên gia: FED tăng mạnh lãi suất có thể đẩy kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái

Đức Cường-Thứ năm, ngày 16/06/2022 14:59 GMT+7

VTV.vn - Quyết định tăng mạnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã thu hút sự chú ý của thị trường toàn cầu.

Các nhà phân tích đã đưa ra đánh giá về động thái này, trong đó nhiều ý kiến cho rằng việc tăng lãi suất là điều phải làm để chống lạm phát, nhưng có thể đẩy nền kinh tế Mỹ rơi nhanh hơn vào suy thoái.

Quyết định tăng lãi suất ở mức mạnh nhất trong vòng 28 năm qua của FED được đưa ra cùng thời điểm với số liệu thống kê cho thấy doanh số bán lẻ tại nước này đã giảm 0,3% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này đến chủ yếu từ giá năng lượng tăng kỷ lục.

Giới phân tích cho rằng động thái tăng mạnh lãi suất của FED có thể khiến chi phí tiêu dùng tăng cao hơn nữa, qua đó làm giảm sức mua.

"Chúng ta sẽ thấy chi phí tín dụng và các khoản nợ sẽ tăng rất nhanh ngay sau quyết định tăng lãi suất của FED. Thông thường, chi phí đi vay sẽ tăng trong khoảng thời gian từ 30 - 60 ngay sau quyết định tăng lãi suất và chi phí đi vay sẽ phủ bóng lên mọi quyết định của FED trong năm nay và cả năm tới", ông Greg Mcbride, Nhà phân tích tài chính của Bankrate.com, đánh giá.

Nhiều ý kiến cho rằng FED đã hành động mạnh mẽ khi nhận ra các chính sách tăng lãi suất cho đến thời điểm này chưa phát huy hiệu quả và sức ép lạm phát lớn hơn các dự đoán trước đó.

Chuyên gia: FED tăng mạnh lãi suất có thể đẩy kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái - Ảnh 1.

Động thái tăng mạnh lãi suất của FED có thể khiến chi phí tiêu dùng tăng cao hơn nữa, qua đó làm giảm sức mua. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

FED đã chuyển trọng tâm hoàn toàn sang việc kiềm chế và đưa tỷ lệ lạm phát về con số mục tiêu 2%, tuy nhiên việc phản ứng quá mạnh tay có thể dẫn đến suy thoái.

"Có rủi ro rằng lạm phát sẽ đi kèm suy thoái" Giáo sư Michael Connolly, Trường kinh doanh Herbert, nói.

"Rất khó có thể chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất mà không kìm hãm các hoạt động kinh tế, vì mục tiêu của việc tăng lãi suất là làm giảm chi tiêu. Bất kể kết quả của hành động này là một cú hạ cánh mềm hay suy thoái, thì nền kinh tế cũng sẽ giảm tốc", bà Liz Miller, Chủ tịch công ty tư vấn tài chính Summit Place, nhận định.

Quyết định tăng lãi suất của FED còn được xem sẽ có tác động lan tỏa đến thị trường tài chính toàn cầu và gây sức ép lên các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất theo.

Dự kiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 7 tới sau 11 năm giữ lãi suất ở mức thấp để thúc đẩy tăng trưởng.

FED tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994 FED tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994

VTV.vn - Rạng sáng nay (16/6) theo giờ Việt Nam, Ủy ban Thị trường mở, cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước