CNBC: Thị trường chứng khoán Mỹ bước vào ranh giới “bong bóng”

Lê Tuyển (PV Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 09/09/2020 14:29 GMT+7

VTV.vn - Từ những phiên cuối tuần trước, các cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ liên tục bị bán tháo sau quãng thời gian tăng điểm liên tục.

Theo CNBC, chứng khoán Mỹ như đang bước vào ranh giới của "bong bóng", nhưng chưa thể vỡ ngay. Chiến lược gia Jonathan Bell của Stanhope Capital cho rằng, khi dịch bùng phát ai cũng nói về cổ phiếu nhóm 5 ông lớn công nghệ.

Điều này làm cổ phiếu Amazon tăng 78% trong năm nay, Apple và Netflix lần lượt tăng 65% và 59%. Facebook 38% và Alphabet (công ty mẹ của Google) 19%. Trong khi đó, riêng giá trị cổ phiếu của 5 công ty này đã chiếm tới 20% thị trường chứng khoán Mỹ, 12% chỉ số MSCI toàn cầu.

Các nhà đầu tư tin rằng dịch bệnh còn kéo dài, sẽ còn nhiều người phải làm việc từ xa và các sản phẩm công nghệ hỗ trợ sẽ còn ăn nên làm ra. Vì vậy, họ đã đặt cược vào cổ phiếu công nghệ.

Nhưng Bloomberg công bố thị trường chứng khoán Mỹ bị đẩy lên quá đà do các nhà đầu tư như Softbank (Nhật Bản) thông qua hợp đồng quyền chọn trên thị trường thứ cấp. Nghĩa là nhà đầu tư có quyền mua cổ phiếu ở mức giá thoả thuận.

Nếu cổ phiếu tăng giá lên trên mức đó, họ có lời. Softbank đã đặt cược hàng chục tỷ USD vào đây nên 2 phiên cuối tuần bị bán tháo là do những nhà đầu tư lớn cảm thấy xu hướng bán ra, họ phải chốt lời.

CNBC: Thị trường chứng khoán Mỹ bước vào ranh giới “bong bóng”  - Ảnh 1.

Theo CNBC, chứng khoán Mỹ như đang bước vào ranh giới của bong bóng. Ảnh minh họa - Reuters

Theo Nhật báo phố Wall, ngoài Softbank còn nhiều cá nhân khác dùng các ứng dụng để đầu tư như Robinhood. Không ít người vay tiền để đầu tư, nên khi thấy cổ phiếu khó tăng giá thêm được nữa, họ buộc phải bán theo để tránh lỗ. Điều này có thể dẫn tới cơn bán tháo của cả thị trường.

Lịch sử chứng khoán Mỹ cho thấy, tháng 9 - tháng cuối cùng của quý III - cũng thường là tháng các cổ phiếu bị bán ra. Nhưng các tháng tới sẽ sao?

Marketwatch nhận định, tháng 9 là tháng nổi tiếng là yếu kém với các nhà đầu tư, dù sự yếu kém đó phần nào được tiết chế trong năm bầu cử. Còn tháng 10, cũng là một tháng gập ghềnh với phố Wall, khi trước mắt là cuộc bầu cử ngày 3/11.

Sự gập ghềnh này sẽ thế nào còn tuỳ thuộc vào quyết định giữ nguyên hay hạ tiếp lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp diễn ra vào ngày 15 - 16/9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước