Cơ chế hình thành, sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 10:16 GMT+7

Ảnh minh họa

Liên Bộ Công Thương – Tài chính đang đề xuất những quy định về phương pháp tính giá cơ sở, cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng Quỹ Bình ổn giá và điều hành giá xăng dầu.

Theo dự thảo, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu là Quỹ tài chính không nằm trong cân đối Ngân sách Nhà nước, các thương nhân đầu mối được quyền chủ động thực hiện các phương thức kinh doanh xăng dầu phù hợp với thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Trong trường hợp cần thiết, Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh mức trích lập, thời điểm trích lập Quỹ Bình ổn giá cho phù hợp với biến động của thị trường và có thông báo bằng văn bản để các thương nhân đầu mối thực hiện.

Theo Bộ Tài chính, trong quý III năm nay, các doanh nghiệp đã trích từ giá bán lẻ xăng dầu vào Quỹ bình ổn hơn 1.105 tỷ đồng, nhưng chỉ sử dụng để bình ổn giá hơn 403 tỷ đồng theo các mức được cơ quan điều hành quy định.

Tính đến hết tháng 9/2014, tổng số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đạt gần 2.297 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức gần 1.595 tỷ đồng hồi cuối quý II.

Theo Bộ Tài chính, trong quý III/2014, các doanh nghiệp đã trích từ giá bán lẻ xăng dầu vào Quỹ hơn 1.105 tỷ đồng, nhưng chỉ sử dụng để bình ổn giá hơn 403 tỷ đồng theo các mức được cơ quan điều hành quy định.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước