Cơ chế một cửa quốc gia: Còn nhiều tồn tại trong quá trình thực hiện

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 25/07/2018 18:09 GMT+7

VTV.vn - Thực tế trên đang đặt các bộ ngành phải sớm đưa ra các giải pháp để thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia.

Tập đoàn Kangaroo mỗi tháng xuất khẩu 60 container hàng sang các nước ASEAN. Đại diện doanh nghiệp cho biết, hiện mới chỉ 30% số thủ tục đang thực hiện qua cổng một cửa quốc gia nhưng vẫn phải gửi kèm theo văn bản cứng tới các đơn vị liên quan nên lại mất thời gian chờ đợi.

Cơ chế một cửa cũng đang gây khó cho doanh nghiệp nhập khẩu khi áp dụng. Mỗi tháng, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu THT Việt Nam nhập khẩu hơn 20 container hàng tiêu dùng từ Thái Lan. Theo đại diện doanh nghiệp, hầu hết thủ tục nhập khẩu đã đăng ký qua cổng một cửa quốc gia. Song việc kiểm tra chuyên ngành còn mất nhiều thời gian, chiếm tới 50% thời gian làm thủ tục.

Trên đây chỉ là một trong rất nhiều tồn tại liên quan đến cơ chế một cửa quốc gia. Tại hội nghị toàn quốc về Thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, các chuyên gia đã chỉ rõ, phải nhanh chóng cắt giảm các thủ tục, sửa đổi trình tự thực hiện; đồng thời sớm đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin, tạo hành lanh pháp lý trao đổi dữ liệu giữa các bộ ngành.

Có gần 23.000 doanh nghiệp đã tham gia cơ chế một cửa quốc gia. Theo VCCI, 95% doanh nghiệp cho rằng, hải quan điện tử giúp rút ngắn thời gian thông quan và tiết giảm chi phí. Song để đi vào thực chất, doanh nghiệp kỳ vọng nguồn nhân lực giám sát, xử lý các thủ tục xuất nhập khẩu qua cổng một cửa nhanh và chính xác hơn nữa; đồng thời nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các bộ ngành trong việc giải quyết hồ sơ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước