Cắt giảm thủ tục - Chìa khóa đẩy mạnh kết nối cơ chế một cửa quốc gia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 25/07/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Để kết nối được thủ tục của các Bộ, ngành vào cơ chế một cửa quốc gia, việc đầu tiên cần phải làm là cắt giảm thủ tục, sửa đổi trình tự thực hiện.

Nhờ cơ chế một cửa quốc gia, doanh nghiệp xuất nhập khẩu có thể gửi thông tin, chứng từ điện tử qua mạng, mà không phải đến xếp hàng làm thủ tục như trước. Riêng năm 2017, thời gian thông quan với hàng xuất khẩu đã giảm 3 giờ, hàng nhập khẩu giảm 6 giờ. 

Từ đầu năm nay, một số thủ tục xuất nhập khẩu của Việt Nam cũng đã được kết nối với 4 quốc gia ASEAN, tuy nhiên, việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia vẫn hạn chế so với yêu cầu của Chính phủ. Qua 4 năm, mới chỉ có 53/283 thủ tục được kết nối và trong nhiều công đoạn doanh nghiệp vẫn phải nộp hồ sơ giấy, chưa điện tử hoàn toàn.

Nhiều ý kiến cho rằng, Ủy ban Chỉ đạo Quốc gia về cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN phải tạo thêm sức ép để đẩy nhanh tốc độ cắt giảm thủ tục của các Bộ, ngành. Ngoài ra, hạ tầng công nghệ thông tin phải đồng bộ, tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho việc trao đổi dữ liệu giữa các cơ quan quản lý trên cổng thông tin một cửa quốc gia.

Song song với việc kết nối thủ tục giữa các Bộ, ngành, Việt Nam cũng đang hoàn thiện thủ tục, đàm phán để kết nối với các quốc gia ASEAN và Liên minh kinh tế Á - Âu.

Chậm kết nối cơ chế một cửa quốc gia Chậm kết nối cơ chế một cửa quốc gia

VTV.vn - Có 53 thủ tục được thực hiện qua cơ chế một cửa quốc gia. Tuy nhiên, phải mất tới gần 4 năm, các Bộ ngành mới kết nối được 53 thủ tục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước