Cổ đông kiện Công ty CP Sông Đà nợ cổ tức hàng chục tỷ VND

Minh Huệ - Khánh Ly (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/10/2014 16:07 GMT+7

Lần đầu tiên, một nhóm cổ đông đã kiện một doanh nghiệp không trả cổ tức trong nhiều năm trời. Đó là vụ việc của Công ty Cổ phần Sông Đà với mã số giao dịch S74.

Mặc dù kinh doanh có lãi liên tiếp, liên tục đầu tư mới… nhưng Công ty CP Sông Đà 7.04 luôn lần khất trả cổ tức cho cổ đông với lý do doanh nghiệp khó khăn.

Nhóm cổ đông của S74 đã nhiều lần tìm đến doanh nghiệp này để yêu cầu trả số cổ tức, mà doanh nghiệp vẫn chưa thanh toán cho họ từ năm 2011 đến nay. Tuy nhiên, lãnh đạo doanh nghiệp luôn tránh mặt.

Anh Phạm Trọng Sơn, nhà đầu tư bức xúc: “Đầu tư hai bên cùng có lợi nhưng hỏi cách hành xử như S74 thì suốt 3 năm qua chúng tôi được cái gì?”.

Trong công văn trả lời, S74 lý giải việc chưa trả cổ tức cho cổ đông vì doanh nghiệp có khó khăn về tiền mặt. Và vì thế, S74 nói mong các cổ đông chia sẻ với khó khăn của họ.

Không đồng tình với lời giải thích trên, anh Trần Bình Minh, một nhà đầu tư khác nói: “Lãnh đạo vẫn nhận thưởng vượt kế hoạch. Sao chỉ bắt nhà đầu tư chia sẻ?”.

Đồng quan điểm, anh Vũ Đình Ân cho biết: “S74 đầu năm nghị quyết đề ra là cổ tức 15 đến 20% nếu hoàn thành kế hoạch nhưng cuối năm lại quyết định để 8% dù vượt mức kế hoạch đề ra. Tôi không hiểu cách hành xử của lãnh đạo S74”.

Chuyện bớt cổ tức là một nhẽ, nhưng ngay cả khi bớt rồi thì S74 cũng chưa hề thanh toán một đồng nào cho cổ đông. Chưa biết cách lý giải của S74 là đúng hay sai, nhưng theo luật sư Nguyễn Thanh Bình, việc không trả cổ tức trong thời gian dài như vậy là phạm luật, nhưng vì luật cũng không quy định cụ thể thời hạn phải trả cổ tức nên rõ ràng S74 đã lợi dụng kẽ hở này để chây ỳ cổ tức với cổ đông.

Tuy nhiên, theo Luật sư Nguyễn Thanh Bình, nhà đầu tư có thể kiện doanh nghiệp ra tòa án dân sự để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Ở góc độ khách quan, sự việc này không chỉ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của S74 mà ít nhiều làm giảm sức hấp dẫn với sự kiện IPO của Tổng Công ty Sông Đà sắp tới.

Hiện, các nhà đầu tư cũng đã gửi đơn kiện lên cơ quan trực tiếp quản lý thị trường là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK). Đây là lần đầu tiên có một nhóm cổ đông kiện một doanh nghiệp không trả cổ tức trong nhiều năm trời, với số tiền lên tới cả chục tỷ VND.

 

Sau khi tiếp nhận đơn thư liên quan, UBCK đã lên tiếng trả lời về vụ việc này. S74 là cái tên không lạ gì trong danh sách chậm trả cổ tức của các nhà đầu tư. Đã hơn một lần, nhóm cổ đông này phản ánh về việc S74 chây ỳ cổ tức. UBCK cho biết đã tiếp nhận vụ việc và đang tiến hành xử lý theo đúng luật hiện hành.

Thế nhưng khi được hỏi liệu S74 có sai luật hay không thì đại diện UBCK cũng chưa thể kết luận. Bởi theo họ, với luật hiện hành, UBCK có thể làm là yêu cầu S74 minh bạch thông tin hơn.

Không chỉ có S74, mà còn nhiều doanh nghiệp khác trên sàn chứng khoán cũng đang nợ cổ tức trong nhiều năm như SMA hay SD7.

Và cũng theo UBCK, với luật hiện hành như bây giờ, thậm chí doanh nghiệp có giải trình chậm trả cổ tức đến n lần thì cơ quan chức năng cũng chẳng thể phạt doanh nghiệp… và như thế, không biết bao giờ cổ đông nhỏ mới thực sự có tiếng nói của mình.

Các cổ đông của S74 cho biết lãnh đạo S74 đã chủ động liên lạc với họ và hai bên sẽ có buổi gặp để trao đổi về các vấn đề liên quan vào ngày 16/10.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước