Cổ đông ôm hận khi Yahoo "bán mình" cho Verizon với giá 4,8 tỷ USD

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 26/07/2016 10:18 GMT+7

VTV.vn - Sau nhiều tháng đàm phán, đêm qua, tập đoàn truyền thông Mỹ Verizon chính thức thành công trong thương vụ mua lại Yahoo với giá 4,8 tỷ USD.

Yahoo được biết đến là công ty công nghệ đa quốc gia vốn nổi tiếng với các dịch vụ chat, email và cổng tìm kiếm thông tin Yahoo Search. Thương vụ trên đã đánh dấu chấm hết đối với lịch sử hơn 20 năm tồn tại như một công ty độc lập của Yahoo.

Trước khi "bán mình" cho Verizon, một số đối tác như tỷ phú Warren Buffet và Daily Mail cũng muốn mua lại Yahoo. Tuy nhiên, bà Marissa Mayer, Giám đốc Điều hành của Yahoo, cho rằng Verizon có nhiều lợi thế hơn để phát huy tốt các giá trị Yahoo đã gây dựng được.

Năm 2015, Verizon đã thâu tóm tập đoàn truyền thông AOL nhằm phát triển dịch vụ kinh doanh và quảng cáo online. Việc mua lại Yahoo được cho là bước đi tiếp theo của Verizon nhằm thúc đẩy các dịch vụ này. Yahoo hiện có trên 1 tỷ người dùng. Sau khi sáp nhập, Verizon sẽ được tiếp cận các công cụ quảng cáo và các tài sản khác của Yahoo như dịch vụ tìm kiếm, thư điện tử và tin nhắn Messenger.


Vào năm 2008, Microsoft đã đề nghị mua lại với giá 44,6 tỷ USD (Ảnh: Getty Images)

Vào năm 2008, Microsoft đã đề nghị mua lại với giá 44,6 tỷ USD (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, Yahoo vẫn sẽ giữ lại cổ phần tại tập đoàn Alibaba và Yahoo Nhật Bản và một số sáng chế của tập đoàn này. Thương vụ giữa Verizon và Yahoo sẽ phải trải qua một số quy trình đàm phán sát nhập, dự kiến hoàn tất vào đầu năm 2017.

Ngay sau thương vụ trên chính thức được công bố, quá thất vọng, nhiều nhà đầu tư đã đồng loạt bán cổ phiếu của Yahoo, khiến giá trị cổ phiếu của công ty giảm ngay khi mở đầu phiên giao dịch. Kết thúc phiên giao dịch, cổ phiếu của Yahoo đã mất 2,7% giá trị, xuống chỉ còn 38 USD/cổ phiếu, bằng khoảng 1/3 so với thời hoàng kim của công ty này năm 2000.

Hiện rất nhiều từ “giá như” đang được nhắc đến sau thương vụ giữa Yahoo và Verizon. Nhiều cổ đông của Yahoo cho rằng nếu công ty đừng cố cải tổ, chấp nhận bán mình sớm hơn cho Microsoft cách đây 8 năm thì câu chuyện có thể đã rất khác. Trước đó vào năm 2008, Microsoft đã đề nghị mua lại Yahoo với giá 44,6 tỷ USD nhưng công ty này đã từ chối.

Yahoo "bán mình", người dùng sẽ ra sao?

Mặc dù vụ thương vụ giữa Yahoo và Verizon đã được thông báo chính thức, song dự kiến là phải đến tháng 1 năm sau thương vụ mới chính thức được hoàn tất. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ chưa có thay đổi nào quá đáng kể với người dùng các dịch của Yahoo.

Dịch vụ Yahoo Mail vẫn có đông đảo người dùng tại Mỹ, châu Âu cũng như khu vực Mỹ Latinh
Dịch vụ Yahoo Mail vẫn có đông đảo người dùng tại Mỹ, châu Âu cũng như khu vực Mỹ Latinh

Nhiều nhà nhà phân tích tại Mỹ cho rằng, nhiều khả năng Yahoo sẽ vẫn được hãng Verizon giữ lại như một thương hiệu con, giống như cách đã làm với hãng truyền thông AOL khi bị công ty này thâu tóm vào năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước