Cơ hội chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh

Duy Hoàn - Quỳnh Anh-Thứ năm, ngày 24/09/2020 20:29 GMT+7

VTV.vn - Ngoài những thiệt hại do COVID-19 gây ra, trong một góc nhìn khác dịch bệnh cũng tạo điều kiện để thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số.

Người tiêu dùng đã  phần nào bớt tiêu tiền mặt, dần có thói quen tiêu tiền qua thẻ, qua app thanh toán hay mua sắm trực tuyến. Các doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội vàng này để "chuyển mình" trong thời đại số. Nội dung này được đề cập đến trong Hội nghị "Chuyển đổi số, giải pháp cho các doanh nghiệp trong kỳ COVID-19" do Ban kinh tế trung ương chủ trì.

Mục tiêu lấy khách hàng là trung tâm, tạo ra hệ sinh thái liên kết giữa ngân hàng và các đơn vị xung quanh để phục vụ khách hàng. Khách hàng có thể tiếp cận dịch vụ, mọi lúc mọi nơi, mọi thời điểm.

Cơ hội chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh - Ảnh 1.

Khách hàng có thể tiếp cận dịch vụ, mọi lúc mọi nơi, mọi thời điểm trên các nền tảng số.

Trong thời đại công nghệ số, nhiều ngân hàng đặt mục tiêu thu hút 10 triệu khác hàng mới, trong đó 90% khách hàng giao dịch số. Ngoài ra, ngân hàng còn đặt mục tiêu 100% tài khoản được mở trên nền tảng di động. 

"Chỉ cần thông qua mobile banking, khách hàng có thể mở tài khoán hay là dịch vụ tài chính ngân hàng hay các dịch vụ đời sống hàng ngày mua sắm, bảo hiểm sức khỏe du lịch,nếu khách hàng cần, có thể rút tiền mặt. Điều này đồng nghĩa cả vòng đời chỉ thông qua ứng dụng duy nhất đồng thời chúng tôi kết hơp tư vấn để khách hàng có dịch vụ tốt nhất", ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc VietinBank cho hay. 

Dịch COVID-19 cũng đã thúc đẩy các doanh nghiệp đứng đầu về công nghệ ứng dụng sáng tạo để tạo ra những mô hình mới, dịch vụ mới phù hợp hơn với các khách hàng của các ngân hàng.

Cơ hội chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh - Ảnh 2.

Dịch COVID-19 cũng đã thúc đẩy các doanh nghiệp đứng đầu về công nghệ ứng dụng sáng tạo để tạo ra những mô hình mới, dịch vụ mới phù hợp hơn với các khách hàng của các ngân hàng.

"Chúng tôi đã áp dụng công nghệ 4.0 đặc biệt là trí tuệ công nghệ nhân tạo. Công nghệ ấy liên kết với một số ngân hàng để cung cấp các dịch vụ về VNT KVC để giúp khách hàng để khách hàng có thể cung cấp dịch vụ. Chúng tôi đã thành công và mở được tài khoán trong giai đoạn COVID-19 mà không phải đến quầy và đã giúp cho ngân hàng tạo ra nhiều khách hàng mới", ông Ngô Diên Hy, Tổng Giám đốc công ty Công nghệ thông tin VNPT.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình cũng được xem là hướng đi tất yếu trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của internet và mạng xã hội. Đó là ý kiến của ông Đinh Đắc Vĩnh, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Cơ hội chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh - Ảnh 3.

Ông Đinh Đắc Vĩnh, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Theo ông Vĩnh, Đài Truyền hình Việt Nam luôn xem khán giả là trung tâm. Với công nghệ ngành càng đổi mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra chất lượng hình ảnh và âm thanh phục vụ khán giả. Thông qua thiết bị di động, khán giả có thể chủ động xem các chương trình mà mình yêu thích. Để phù hợp với sự thay đổi thói quen của khán giả, hiện Internet, mạng xã hội đã trở thành những nền tảng phân phối không thể thiếu của truyền hình.

Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong thời gian tới, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh tự động hóa trong môi trường làm việc, xây dựng mô hình sản xuất hiệu quả để tăng năng suất. Đa dạng hóa nội dung và hình thức thể hiện chương trình để mang lại trải nghiệm tốt nhất phục vụ sở thích khản giả trên nhiều nền tảng khác nhau.

Theo các chuyên gia, để chuyển đổi số được diễn ra rộng rãi và bền vững, tạo ra những giải pháp thiết thực cho các ngân hàng trong thời kỳ COVID-19, nhà nước cũng cần có những cơ chế rõ ràng hơn cho các ngân hàng, doanh nghiệp có vốn nhà nước có thể sử dụng bao nhiêu phần trăm lợi nhuận để thực hiện các dự án chuyển đổi số, đồng thời tạo điều kiện thông thoáng hơn cho các đơn vị có thể mua sản phẩm của các công ty startup và fintech mà không nhất thiết phải theo quy định công ty startup và fintech 3 năm không lỗ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước