Cơ hội việc làm đầy thách thức hậu COVID-19

Chinh Vũ - Văn Cường - Quang Tuệ-Thứ hai, ngày 01/06/2020 17:52 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Những số liệu vừa được công bố trong các báo cáo về thị trường lao động, nhân lực đang cho thấy một bối cảnh đầy thách thức để doanh nghiệp Việt Nam khôi phục tuyển dụng.

Từ đầu tháng 5 đến nay, CTCP Sản xuất Nhựa Duy Tân đã tuyển dụng hơn 160 nhân sự. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng 60% so với kế hoạch tuyển dụng được vạch ra trước dịch. Những vị trí công việc hạn chế tuyển dụng nhất là ở khối văn phòng được doanh nghiệp đánh giá là chưa cần thiết trong bối cảnh lượng đơn hàng vẫn chưa thể phục hồi như cũ.

Không chỉ vì cầu sụt giảm, khó đoán định mà ngay cả những ngành có sự biến động mạnh trên thị trường thì việc tuyển dụng lao động cũng trở nên khó khăn. Điển hình như lĩnh vực chứng khoán.

Theo bà Nguyễn Ngọc Vân Phương - Giám đốc Nhân sự, CTCP Chứng khoán Rồng Việt: "Thị trường chứng khoán có đặc thù riêng, dịch bệnh sẽ làm ảnh hưởng thị trường và sự biến động đó ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý những người làm trong ngành. Sức hút đối với ứng viên sẽ giảm sút hẳn, làm sụt giảm nguồn cung. Tình trạng nghỉ việc, luân chuyển công việc cũng khá cao. Đây là thách thức các công ty chứng khoán hiện nay đang phải đối mặt".

Cơ hội việc làm đầy thách thức hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.

Theo Trung tâm dự báo Nguồn nhân lực TP.HCM, trong quý II, nhu cầu tuyển dụng chỉ ở mức 47.000 lao động, giảm đến 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Số giảm tập trung ở các ngành có liên quan đến chuỗi cung ứng toàn cầu như dệt may, da giày. Còn theo khảo sát của trang tuyển dụng trực tuyến Vietnamworks, có gần 44% số doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi dịch vẫn quyết định không tăng tuyển nhân sự trong quý II này. Một phần vì sự cân nhắc về chi phí, phần vì doanh nghiệp chỉ muốn chi cho những nhân sự đáp ứng được các yêu cầu mới.

Đơn vị hỗ trợ tuyển dụng Navigos Search nhận định, vẫn có một số ngành là điểm sáng trên thị trường tuyển dụng, chẳng hạn ngành du lịch đang đẩy mạnh phục hồi với nhiều chiến dịch kích cầu nội địa. Hay ngành năng lượng tái tạo cũng được trợ lực phát triển từ chính sách, hứa hẹn mở ra nhiều vị trí đòi hỏi kỹ năng chuyên môn và mức lương hấp dẫn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước