Có nên công nhận tiền ảo?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 29/08/2017 10:02 GMT+7

VTV.vn - Câu hỏi "Có nên công nhận tiền ảo?" đang nhận được rất nhiều quan tâm, đã được đặt ra trên Thời báo Kinh doanh sáng nay (29/8).

Nhà vô địch quyền Anh Floyd Mayweather vừa giành chiến thắng thuyết phục trước McGregor trong trận so găng thế kỷ, kiếm về cho mình 300 triệu USD tiền thưởng. Nhiều người đặt câu hỏi: Với số tiền kếch xù này, Mayweather sẽ tiêu gì, biệt thự hay siêu xe...? Mayweather khẳng định trên Twitter rằng anh sẽ đầu tư vào Bitcoin.

Tại một nhà hàng ở TP.HCM, có một biểu tượng chữ B phía trước cửa. Khi vào bên trong, thực khách sẽ bắt gặp BTM - chiếc máy rút Bitcoin tương tự ATM để rút tiền mặt. Một số bài báo quốc tế đã gọi thị trường tiền kỹ thuật số (tiền ảo) cũng lắm chiêu trò như showbiz. Nhưng ai cũng phải thừa nhận, chỉ trong một thời gian rất ngắn, tiền ảo đã xây dựng cho mình một thị trường 152 tỷ USD, tác động đến cách chi tiêu, thậm chí là luật, chính sách của toàn cầu.

Hiện đang có 2 quan điểm song song: Thứ nhất là chấp nhận đây là tiền thế hệ mới; thứ hai, chỉ coi là hàng hóa bong bóng, đầu cơ, không có giá trị thực.

Câu hỏi "Có nên công nhận tiền ảo?" đang nhận được rất nhiều quan tâm, đã được đặt ra trên Thời báo Kinh doanh sáng nay. Không thể nằm ngoài cuộc, Chính phủ vừa phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý tiền ảo, tài sản ảo. Quan điểm của những người am hiểu công nghệ cho rằng nên xem coin là một loại tiền dùng để thanh toán vì nhanh, tiết kiệm phí giao dịch, in ấn, tích trữ, khó làm giả, được bảo mật... Giới chuyên gia lại dè dặt hơn nhiều, đặt ra nhiều rủi ro về lừa đảo, trục lợi, đầu cơ hay rửa tiền. Xa hơn là cuộc cạnh tranh giữa ngân hàng và tiền ảo.

Với trình độ và kinh nghiệm mỏng như hiện tại, Việt Nam không nên chấp nhận nó là một đồng tiền dùng để thanh toán vì sẽ tác động đến chính sách tiền tệ quốc gia, mà chỉ xem như một hàng hóa có thể giao dịch. Công ty nào muốn kinh doanh giao dịch phải đăng ký, có vốn tự có, có tư cách pháp nhân.

Một sự lưỡng lự mà các nhà xây dựng khung pháp lý phải giải quyết, đó là khung pháp lý này ra đời để quản lý, thừa nhận tiền ảo với mục đích kiểm soát hay mục đích khuyến khích phát triển? Báo Đầu tư dẫn lời lãnh đạo Bộ Tư pháp có vẻ nghiêng về mục đích đầu tiên là để kiểm soát.

Dĩ nhiên, để kiểm soát xu hướng, kiểm soát công nghệ thì trình độ phải đi trước công nghệ và việc đó không phải dễ. Một thực tế chúng ta phải thừa nhận là thị trường luôn có những ý tưởng mới, vượt ra ngoài khung pháp lý sẵn có.

​Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý về tiền ảo ​Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý về tiền ảo

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước