Có nên đầu tư vào bất động sản trong năm 2021?

Thùy An-Thứ tư, ngày 03/03/2021 11:05 GMT+7

Ảnh: Quân Đỗ

VTV.vn - Các chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định thị trường bất động sản trong năm 2021 là thị trường ổn định.

Theo Savills, nhận định này đưa ra trên nền tảng của kinh tế Việt Nam trong năm 2020. Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cùng với Trung Quốc và Myanmar, Việt Nam là một trong ba quốc gia ở châu Á có mức tăng trưởng tích cực trong năm 2020. Đồng thời quy mô nền kinh tế nước ta đạt hơn 343 tỷ USD, vượt Singapore (337,5 tỷ USD) và Malaysia (336,3 tỷ USD), đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia 1.088,8 tỷ USD; Thái Lan 509,2 tỷ USD và Philippines 367,4 tỷ USD).

Có nên đầu tư vào bất động sản trong năm 2021? - Ảnh 1.

Dự báo tăng trưởng GDP các nước Đông Nam Á năm 2020-2021 (Nguồn: IMF)

Năm 2021, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đối diện nhiều thách thức như: Sự khó lường của đại dịch COVID-19, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, bất ổn tài chính toàn cầu… Song Savills khẳng định thị trường bất động sản 2021 sẽ không chứng kiến một sự suy sụp và giảm giá đáng kể như năm 2010 và 2011.

"Vào năm 2010 và 2011, thị trường đã chứng kiến việc rớt giá đến 30% trong cả nước, có thể kể đến một số lí do quan trọng như: thị trường đã tăng trưởng quá nóng trước đó, kế tiếp là tăng trưởng trong tín dụng quá nóng từ từ 30%-45%, cộng với việc tăng trưởng trong lãi suất qua đêm từ 10%-12% lên tới hơn 20%...", Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam Sử Ngọc Khương cho biết.

Theo ông Khương, giả định rằng những mục tiêu về kinh tế thì tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ được ít nhất như năm 2020, lãi suất tiền gửi và lãi suất huy động như năm 2020, biên độ tăng trưởng tín dụng sấp xỉ 30%, tỷ giá hối đoái và tỷ giá ngoại tệ được kiểm soát tốt thì bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021 là giá cả sẽ bằng năm 2020.

Có nên đầu tư vào bất động sản trong năm 2021? - Ảnh 2.

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam Sử Ngọc Khương nhấn mạnh thị trường bất động sản 2021 sẽ không chứng kiến một sự suy sụp và giảm giá đáng kể như năm 2010 và 2011

Bên cạnh các yếu tố vĩ mỗ, Savills cho rằng thị trường bất động sản trong năm 2021 còn được thúc đẩy bởi sự dịch chuyển xu hướng của các nhà đầu tư.

"Trong quá khứ, vào những thời điểm bất ổn như chiến tranh và dịch bệnh thì thường nhà đầu tư sẽ chuyển từ những khoản đầu tư mạo hiểm với khả năng thanh khoản cao sang những khoản đầu tư ít rủi ro và thanh khoản thấp hơn. Nếu như thế hệ trước trong thời kì chiến tranh bất ổn tích trữ vàng thì giờ nay được chuyển sang bất động sản", Savills nhận định.

Theo Savills, năm 2021 là một cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân xem xét lại hoạt động kinh doanh, cân nhắc thêm là nếu họ sử dụng đòn bẩy kinh tế thì liệu họ có còn khả năng chi trả cho đến lúc thị trường tốt như kì vọng để bán, còn không thì những khó khăn về tài chính mà nếu họ không vượt qua được thì họ sẽ ra sao. Đối với những người có năng lực tài chính dồi dào thì họ có thể lướt còn không thì cho thuê, vì đó là tài sản của họ. Nhưng nếu phải đang dùng đòn bẩy qua lớn thì nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Căn hộ hạng C đắt khách?

Đi vào chi tiết hơn, theo Savills, trong phân khúc đầu tư nhà ở, khảo sát gần đây cho thấy biến động kinh tế phức tạp khiến chi tiêu của đa số người dân thận trọng hơn trước, vì thế nhu cầu mua bất động sản vừa túi tiền như căn hộ hạng C đang chiếm ưu thế.

"Tỉ lê tiêu thụ căn hộ hạng C cao đến 93% tại TP Hồ Chí Minh trong năm 2020 và được dự đoán là vẫn giữ ở mức cao trong năm 2021", bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng Bộ Phận Nghiên Cứu, Savills Việt Nam cho biết.

Có nên đầu tư vào bất động sản trong năm 2021? - Ảnh 3.

Căn hộ hạng C được dự báo sẽ tiếp tục đắt khách trong năm 2021 (Ảnh: Dân trí)

Theo bà Trang, điều này có thể được lý giải ngoài việc ưu đãi tài chính, thì là do các chủ đầu tư đã tạo ra được sự khác biệt trong các dựa án. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà liền thổ cũng đang khá hạn chế, trong khi giá trị căn hộ Hạng C hợp lý và chất lượng phát triển dự án của phân khúc này ngày càng được cải thiện với định hướng tạo môi trường sống cho cộng đồng với nhiều tiện ích nội khu.

Bà Trang cũng cho rằng phân khúc căn hộ hạng C sẽ hoạt động tốt trong thời gian tới bởi tình hình kinh tế tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong bối cảnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và tác động nền kinh tế toàn cầu; lãi suất có xu hướng giảm; lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới còn hạn chế; và chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh kích cầu với nhiều ưu đãi…

Nhìn chung về tổng quan thị trường năm 2021, các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng thị trường vẫn ổn định và là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư bất động sản để bảo toàn vốn, và vì giờ đây có nhiều lựa chọn trên thị trường hơn bao gồm những bất động sản có tính thanh khoản cao mà trước đây khó có thể tiếp cận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước