Có nên tách Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khỏi Bộ Tài chính?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 14/06/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nên tách ra độc lập để trực tiếp thuộc Chính phủ hay giữ nguyên như mô hình hiện nay là thuộc Bộ Tài chính?

Đây là một trong những nội dung được đề cập nhiều nhất trong phiên họp chiều 13/6 của Quốc hội về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi).

Phía đồng thuận tách Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra khỏi Bộ Tài chính cho rằng, hiện nay quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển nhanh, mạnh về quy mô và chất lượng nên cần độc lập, tự chủ để giảm các khâu trung gian kịp thời xử lý các vấn đề, tách khỏi quản lý hành chính để đảm bảo tính thị trường. Trong khi đó, các đại biểu có quan điểm duy trì mô hình như hiện nay cho rằng cần đảm bảo sự ổn định, quản lý nhất quán, tránh tạo ra thêm các đầu mối, ảnh hưởng ngân sách nhà nước.

Các đại biểu cũng bàn đến câu chuyện làm thế nào để chứng khoán thực sự là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho thị trường, bởi vốn tín dụng ngân hàng hiện vẫn lên đến 130% GDP, tuy nhiên, dòng vốn tín dụng lại có tỷ trọng lớn là vốn ngắn hạn. Đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường được đánh giá là một giải pháp.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước 'mạnh tay' trong nhiều lĩnh vực năm 2019 Ủy ban Chứng khoán Nhà nước "mạnh tay" trong nhiều lĩnh vực năm 2019

VTV.vn - Những giải pháp giúp TTCK chuyên nghiệp hơn và việc áp dụng công nghệ để tăng tính minh bạch cho thị trường là một số ưu tiên của Ủy ban Chứng khoán NN trong năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước