Có nên thay thế xăng A95 bằng xăng sinh học?

Hạnh Vân (VTV9)-Thứ sáu, ngày 11/05/2018 18:00 GMT+7

VTV.vn - Ngay trong đầu tháng 5, đề xuất thay thế xăng A95 bằng xăng sinh học đang làm xôn xao dư luận.

Với nhiều người tiêu dùng, xăng sinh học còn khá xa lạ, thậm chí chỉ cách đây vài tháng, xăng sinh học còn có nguy cơ chết yểu nên việc thay thế đang khiến nhiều người hoài nghi về tính ổn định cũng như đảm bảo an ninh năng lượng.

Theo các chuyên gia, đề xuất này là hơi vội vàng trong thời điểm này bởi muốn khai tử xăng A95 thì xăng thay thế là xăng sinh học phải phát triển bền vững. Thế nhưng, trong 4 quy trình để xăng sinh học phát triển bền vững, đến thời điểm này, quy trình đầu tiên là chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất xăng sinh học vẫn chưa được đảm bảo. 

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng là sự đồng thuận của người dân. Theo khảo sát gần đây của một tờ báo lớn, có đến hơn 77% người tiêu dùng phản đối đề xuất bỏ xăng A95.

Ai cũng hiểu, chủ trương dùng nhiên liệu sinh học, bỏ nhiên liệu có gốc khoáng từ dầu mỏ là một chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu hướng thế giới và cả nền kinh tế đặc thù Việt Nam. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ các nước đã phát triển loại hình này, bắt buộc chúng ta phải đi từ cái nhỏ nhất thì mới đảm bảo sự xáo trộn này không gây tổn hại đến nền kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước