Cổ phần hóa DN: Cần nhất là tính minh bạch

Phương Huyền - Tuấn Anh-Thứ sáu, ngày 12/09/2014 07:00 GMT+7

Theo đại diện các quỹ đầu tư nước ngoài, quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp tại Việt Nam cần có lộ trình niêm yết rõ ràng, được giám sát minh bạch hơn là chỉ chú trọng vào số lượng.

Theo đại diện một quỹ tại Hội thảo Gateway to Vietnam 2014, đã thực sự quyết tâm cổ phần hóa, hãy đưa doanh nghiệp ra niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế để tăng tính minh bạch. Ví dụ được đưa ra chính là Vietnam Airlines, Tổng công ty vừa được Thủ tướng phê duyệt cổ phần hóa ngày 10/9.

Đại diện Quỹ đầu tư Alan Phan Associates chia sẻ, ông không quan tâm đến việc có cổ phần hóa được 150 công ty trong năm nay như Chính phủ dự kiến hay không, cái ông muốn nhìn thấy là một ví dụ cụ thể cổ phần hóa thành công, có lộ trình niêm yết rõ ràng, được giám sát minh bạch, qua đó củng cố niềm tin nhà đầu tư.

Đại diện Văn phòng Chính phủ cho biết, việc cổ phần hóa hiện đang được thực hiện một cách công khai, minh bạch. Việc định giá đều qua các tổ chức tư vấn. Như với bản phê duyệt cổ phần hóa Vietnam Airlines, Chính phủ đã có thông tin chi tiết về tỷ lệ vốn nắm giữ tại doanh nghiệp, tỷ lệ bán ra, thậm chí cả kế hoạch thoái vốn dần sau khi niêm yết.

Nhà đầu tư nước ngoài coi quá trình đẩy nhanh cổ phần hóa là mảnh đất màu mỡ và đầy cơ hội. Từ nay đến năm 2015 sẽ còn 432 doanh nghiệp phải cổ phần hóa, nhưng hầu hết nhà đầu tư đồng quan điểm, họ không tập trung vào con số 432 này, mà muốn nhìn thấy cách thức Chính phủ cổ phần hóa 100 tập đoàn, tổng công ty lớn nhất.

Mời quý vị xem video chi tiết:

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước