Cơ sở nào để Fitch nhận định Việt Nam là điểm sáng trong các nền kinh tế mới nổi ở châu Á?

VTV Digital-Thứ ba, ngày 07/07/2020 10:00 GMT+7

VTV.vn - Báo cáo mới nhất của hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa đưa ra nhận định cho biết, Việt Nam là điểm sáng trong các nền kinh tế mới nổi tại châu Á.

Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với bà Sagarika Chandra, Phó Giám đốc Đánh giá tín nhiệm Quốc gia của Fitch Ratings, về vấn đề này.

Tên của bản báo cáo được Fitch công bố là: "Việt Nam là điểm sáng trong các nền kinh tế mới nổi ở châu Á". Cơ sở của nhận định này là gì?

Cơ sở nào để Fitch nhận định Việt Nam là điểm sáng trong các nền kinh tế mới nổi ở châu Á? - Ảnh 1.

Xếp hạng hiện tại của Việt Nam là BB với triển vọng "ổn định". (Ảnh minh họa: Dân trí)

Bà Sagarika Chandra: Fitch dự báo Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ có mức tăng trưởng dương trong năm nay, ở mức 2,8%. Sự thành công trong khống chế dịch bệnh từ sớm giúp nền kinh tế nội địa phục hồi sớm hơn nhiều so với các quốc gia khác. Chưa kể, cơ hội hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển nguồn cung toàn cầu đang diễn ra.

Vậy triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Cơ sở nào để Fitch nhận định Việt Nam là điểm sáng trong các nền kinh tế mới nổi ở châu Á? - Ảnh 2.

Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ có mức tăng trưởng dương trong năm nay. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Bà Sagarika Chandra: Xếp hạng hiện tại của Việt Nam là BB với triển vọng "ổn định". Fitch dự báo sự phục hồi của Việt Nam trong nửa cuối năm nay và năm tới. Tuy nhiên, xếp hạng thời gian tới sẽ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thứ nhất là vẫn luôn có rủi ro số ca mắc bệnh tăng trở lại, ngăn trở các hoạt động kinh tế; thứ hai, Việt Nam là nền kinh tế mở nên vẫn bị ảnh hưởng nặng nề chừng nào kinh tế thế giới còn đóng cửa, như kiều hối hiện chiếm khoảng 6% GDP, du lịch, xuất nhập khẩu với Mỹ, Trung Quốc, đều thiệt hại lớn; thứ ba, vẫn có những rủi ro thua lỗ tiềm ẩn từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước, hay rủi ro nợ xấu từ khu vực ngân hàng trong bối cảnh COVID-19.

Cảm ơn bà đã tham gia cuộc phỏng vấn của VTV!

Fitch: Việt Nam có khả năng phục hồi kinh tế vượt trội ở châu Á Fitch: Việt Nam có khả năng phục hồi kinh tế vượt trội ở châu Á

VTV.vn - Fitch Ratings nhận định, Việt Nam là quốc gia nổi bật trong thị trường châu Á với khả năng phục hồi kinh tế và thành công vượt trội trong việc kiểm soát dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước