Nền kinh tế Việt Nam có sức chống chịu tốt

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 01/07/2020 20:18 GMT+7

VTV.vn - Nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện sức chống chịu tốt và có cơ hội lội ngược dòng từ thử thách COVID-19.

Không những tránh được suy thoái kinh tế trong năm 2020, Việt Nam còn là quốc gia có triển vọng tăng trưởng lạc quan nhất trong khu vực. Đây là đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế về tăng trưởng kinh tế Việt Nam qua 6 tháng đầu năm nay.

Theo báo cáo kinh tế thường kỳ của nhiều tổ chức kinh tế và báo chí quốc tế, quyết sách quan trọng nhất của Chính phủ Việt Nam là ưu tiên dập dịch ngay từ đầu, cho dù có thể phải hy sinh phần nào tăng trưởng kinh tế. Kết quả thấy rõ là thời điểm này, Việt Nam đã cơ bản ngăn chặn dịch lây lan cộng đồng và đặc biệt là ổn định thị trường trong nước, tăng cầu nội địa - một điểm tựa chính duy trì tăng trưởng kinh tế Việt Nam cả năm nay.

Nền kinh tế Việt Nam có sức chống chịu tốt - Ảnh 1.

Việt Nam là quốc gia có triển vọng tăng trưởng lạc quan nhất trong khu vực. (Ảnh minh họa: VOV)

Thúc đẩy tiêu dùng nội địa, cùng với cắt giảm thủ tục hành chính, các gói hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, tăng cường giải ngân đầu tư công tạo công ăn việc làm, cơ sở hạ tầng cho trung hạn… đang cho thấy ưu thế trong quyết sách của Việt Nam khôi phục kinh tế. Tăng trưởng GDP 1,81% được xem là điểm sáng trong bức tranh tăng trưởng chung toàn châu Á.

Kinh tế Việt Nam trong 2 năm liên tục 2018, 2019 đều ghi nhận tăng trưởng trên 7%. Cơ cấu kinh tế dịch chuyển tích cực với hàm lượng nội địa gia tăng mạnh. Theo các chuyên gia kinh tế, thách thức là không nhỏ trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu sụt giảm, các thị trường xuất nhập khẩu lớn của Việt Nam tiếp tục gặp khó do dịch bệnh. Việt Nam cần tính đến những giải pháp khôi phục nền kinh tế từ thị trường nội địa, chú trọng đến chính sách tài khóa, tăng cường chi tiêu Chính phủ.

Nền kinh tế Việt Nam có sức chống chịu tốt - Ảnh 2.

Hoạt động của một công xưởng tại Việt Nam (Ảnh: Bloomberg)

Việt Nam đang tái khởi động nền kinh tế trong "trạng thái bình thường mới". Tinh thần kiên quyết không lùi bước trước thách thức đã xuyên suốt trong điều hành chính sách của cả hệ thống chính trị từ đầu năm tới nay. Việt Nam vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội và bảo đảm đời sống của nhân dân.

Bloomberg: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt dự báo bất chấp COVID-19 Bloomberg: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt dự báo bất chấp COVID-19

VTV.vn - Mới đây, chuyên trang tài chính Bloomberg của Mỹ có bài viết nhận định nền kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng ngoài dự báo, bất chấp các tác động của dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước