Có thể xóa hơn 1.000 tỷ đồng nợ thuế của doanh nghiệp Nhà nước

Nguyễn Trung (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 07/09/2015 15:20 GMT+7

VTV.vn - Đó là một trong những nội dung chính của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế đang được Bộ Tài chính tổ chức lấy ý kiến.

Bộ Tài chính đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế, để Chính phủ trình Quốc hội thông qua vào tháng 10 tới.

Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp Nhà nước thực hiện sắp xếp lại theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được xóa nợ tiền thuế, nếu có số nợ thuế lớn hơn hoặc bằng vốn chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp được xóa nợ thuế còn bao gồm doanh nghiệp Nhà nước đã thực hiện cổ phần hóa nhưng nợ thuế của thời kỳ trước chưa được trừ vào vốn Nhà nước tại doanh nghiệp khi chuyển đổi sở hữu. Nếu được thông qua thì ước tính số tiền nợ thuế được xóa là 1.000 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cho rằng, các quy định về xoá nợ tiền thuế nằm trong Luật Quản lý thuế số 78 chưa bao quát được hết các trường hợp nợ xấu, khó có khả năng thu hồi, nhất là các khoản nợ phát sinh trong trường hợp doanh nghiệp Nhà nước thực hiện sắp xếp lại hoặc đã cổ phần hóa... nhưng nợ thuế chưa được trừ vào vốn Nhà nước tại doanh nghiệp khi chuyển đổi sở hữu.

Cơ quan này nhấn mạnh đây là vấn đề tồn đọng lớn... do Luật hiện hành chưa có cơ chế để giải quyết. Bộ Tài chính đề nghị cho phép xóa nợ cho những doanh nghiệp Nhà nước thuộc diện này, thông qua bổ sung các doanh nghiệp này vào khoản 4 vào Điều 65 Luật quản lý thuế số 78.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước