Công bố chỉ số kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản 2016

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/10/2017 23:08 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế nông thôn và sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục tăng trưởng nhờ cơ cấu sản xuất có sự dịch chuyển tích cực, đúng hướng.

Kinh tế - xã hội được tăng cường về số lượng và chất lượng được xem như động lực phát triển bền vững cho sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản.

Đây là đánh giá trong báo cáo tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản 2016 vừa được Tổng cục Thống kê công bố hôm nay (9/10) tại Hà Nội.

Theo số liệu tổng điều tra, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản được cơ cấu lại theo hướng quy mô sản xuất tăng nhanh, hộ kinh doanh nhỏ lẻ giảm. Năm 2016, cả nước có 3.846 doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, thủy sản; tăng 51,7% so với năm 2011. Số hợp tác xã tăng 10%. Kinh tế trang trại phát triển hiệu quả với số lượng trang trại tăng 67,2%. Bên cạnh đó, ứng dụng khoa học công nghệ và liên kết chuỗi giá trị được đẩy mạnh, nhờ vào tăng cường áp dụng quy trình VietGAP, ứng dụng khoa học công nghệ như máy móc (tăng 74%), máy kéo (45,5%), máy chế biến thức ăn (90,6%), giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm đầu ra.

Tuy nhiên, đáng chú ý, chỉ một nửa số lượng doanh nghiệp nông, lâm, thủy sản kinh doanh có lãi. Điều này cho thấy hiệu quả của các loại hình tổ chức sản xuất, các ngành, lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản chưa cao.

Theo ý kiến của các chuyên gia, sản xuất nông nghiệp theo quy mô lớn cần dựa trên tích tụ ruộng đất, nâng cao chất lượng lao động và đầu tư khoa học công nghệ phù hợp với sản xuất theo liên kết chuỗi giá trị. Đây được xem là động lực góp phần thúc đẩy tăng trưởng bền vững của ngành nông nghiệp.

'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế và nông nghiệp' "Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế và nông nghiệp"

VTV.vn - Việt Nam và Kenya là hai nước được Tổ chức Phát triển Hà Lan - SNV triển khai dự án "Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế và nông nghiệp".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước