Công bố toàn văn TPP: Giải tỏa 'cơn khát' thông tin cho doanh nghiệp

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 06/11/2015 09:34 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: "Việc công bố toàn văn TPP đã giải tỏa được 'cơn khát' thông tin cho tất cả những doanh nghiệp".

Chiều 5/11, toàn văn của TPP bằng tiếng Anh đã chính thức được công bố trên trang web của Bộ Công Thương: www.moit.gov.vn.

Văn kiện gồm 30 chương, tương ứng với 30 nội dung mà Hiệp định đã đàm phán xuyên suốt trước đó. Sau khi toàn văn được công bố, các nước TPP sẽ hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết. Mỗi nước sẽ dành thời gian nhất định để người dân nghiên cứu, dao động từ 60 đến 90 ngày. Thời điểm ký kết chính thức hiện chưa xác định. Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, dự kiến sẽ không muộn hơn quý I/2016. Hiệp định TPP được chờ đợi sẽ tạo điều kiện cho hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên, cắt giảm thuế quan và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Hiệp định cũng là cơ sở giúp các nước thành viên liên kết về chính sách và quy định kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang - Phó Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - cơ quan đã thực hiện nhiều tham vấn cộng đồng doanh nghiệp về những vấn đề trong TPP - cho biết: "Toàn văn của Hiệp định TPP đã được các nước thành viên TPP đồng loạt công bố vào chiều 5/11. Việc công bố toàn văn của Hiệp định TPP cũng đã giải tỏa được 'cơn khát' thông tin cho tất cả những doanh nghiệp, những chuyên gia và những ai muốn tìm hiểu chi tiết, đầy đủ và tổng thể về TPP.

Trong 1 tháng qua, kể từ khi TPP được kết thúc đàm phán, đã có rất nhiều đồn đoán về nội dung chi tiết của TPP. Tại Việt Nam, những đồn đoán này một mặt đã tạo cho những doanh nghiệp có cảm giác 'hưng phấn' về TPP, mặt khác cũng khiến cho khá nhiều người lo lắng thái quá về những tác động của TPP".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI