Cộng đồng người Pháp ở Anh lo lắng sau Brexit

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 27/06/2016 15:15 GMT+7

VTV.vn - Sau cuộc trưng cầu ý dân về Brexit, việc Anh quyết định rời EU đã tạo ra nhiều mối lo ngại cho những công dân các nước thành viên châu Âu (EU) ở xứ sở sương mù.

Sau khi có kết quả Brexit, những công dân Pháp đang sống tại Anh đã cảm thấy vô cùng lo lắng, thậm chí, nhiều người còn tính đến chuyện phải rời khỏi Anh.

“Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Có lẽ chúng tôi sẽ phải chịu thêm nhiều loại thuế. Cửa hàng của tôi chắc sẽ phải tăng giá vì việc nhập hàng hóa khó khăn hơn. Tôi cũng như bao người dân Anh khác, đóng góp cho nền kinh tế này. Tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu đã khiến tôi có cảm giác không được chào đón tại đây. Chắc tôi sẽ phải ra đi” - một người dân Pháp bày tỏ.

Theo một báo cáo của Đại học London, Anh, dân nhập cư đóng góp 2 tỉ Bảng/năm cho quốc gia này bằng cách làm việc và đóng thuế. Nếu cánh cửa giữa Anh và EU khép lại, Anh sẽ mất đi một lượng lớn lao động có khả năng thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế.

Hiện tại, công dân EU có quyền làm việc ở bất kỳ quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, các công ty có thể sẽ phải đối mặt với những thách thức về nguồn nhân lực nếu nhân viên tại các nước EU có trụ sở tại Anh bị buộc phải rời đi.

Hậu Brexit: Liệu có xảy ra hiệu ứng domino? Hậu Brexit: Liệu có xảy ra hiệu ứng domino?

VTV.vn - Theo một cuộc khảo sát tại Đan Mạch, 42% người dân ủng hộ trưng cầu dân ý xem có nên ở lại EU hay không. Vậy liệu EU có đang đối mặt với “hiệu ứng domino hậu Brexit”?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước