Công khai thông tin ủng hộ quỹ vaccine phòng COVID-19

Hoa Trà-Thứ tư, ngày 02/06/2021 06:23 GMT+7

VTV.vn - Quỹ vaccine phòng COVID-19 sẽ công khai thông tin về số tiền ủng hộ hàng tháng, hàng quý và hàng năm, đồng thời, có báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán quỹ minh bạch.

Đây là nội dung quan trọng được đưa ra tại dự thảo Quy chế tổ chức, hoạt động, quản lý và sử dụng Quỹ đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến các Bộ ngành liên quan; dự kiến, sẽ sớm được ban hành trong tuần này.

Theo dự thảo, toàn bộ số tiền huy động, danh sách người tài trợ, số tiền đã chi, số dư quỹ, sẽ được công khai trong báo cáo tài chính và được công bố trên trang web chính thức của Kho bạc nhà nước.

Ngay khi biết thông tin về số tài khoản của quỹ, anh Vũ Tuấn Linh (trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và nhiều người dân đã chuyển 1 phần ủng hộ với mong muốn sớm được tiêm vaccine.

Công khai thông tin ủng hộ quỹ vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Anh Vũ Tuấn Linh chia sẻ: "Tôi rất ủng hộ chủ trương này. Tôi có góp rất nhỏ thôi nhưng khi cả cộng đồng chung tay, tôi tin rằng chúng ta không bị cảnh cách ly vất vả như này nữa, chúng ta được đi làm bình thường".

Ngay trong sáng 1/6, Bộ Tài chính cũng phát động cán bộ nhân viên ủng hộ được 5 tỷ đồng cho quỹ. Trước đó, nhiều đơn vị như Bộ Công Thương, NHNN cũng đã kêu gọi ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc MB, cho biết: "Chúng tôi góp 30 tỷ đồng cho quỹ vaccine phòng COVID-19. Khi mà chúng ta tiêm được trên 70% dân số sẽ có miễn dịch cộng đồng, do đó, mục tiêu tăng vaccine là giải pháp hữu hiệu".

Bộ Tài chính khẳng định, Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Ngoài báo cáo hàng tháng, theo dự thảo, quỹ sẽ báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan chức năng hoặc của nhà tài trợ, đồng thời, cũng được kiểm toán theo đúng quy định.

Công khai thông tin ủng hộ quỹ vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Việt Nam cần mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19.

Ông Võ Thành Hưng - Vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính, nói: "Trong trường hợp cần thiết sẽ có thanh tra, kiểm toán theo quy định. Trong quá trình sử dụng, mục tiêu sử dụng chủ yếu để mua vaccine hoặc hỗ trợ sản xuất vaccine trong nước. Căn cứ vào yêu cầu thực tế và căn cứ quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ xuất tiền từ quỹ, như vậy hoàn toàn công khai, minh bạch".

Ước tính, Việt Nam cần mua 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 với tổng kinh phí khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16 nghìn tỷ đồng, còn lại, cần huy động đóng góp để sớm đáp ứng mục tiêu phòng dịch cho toàn dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước