Công nghệ xe hơi chạy điện vẫn chưa hoàn thiện

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 21/01/2019 11:34 GMT+7

Một mẫu xe điện của Audi được giới thiệu tại Triển lãm xe hơi Brussels.

VTV.vn - Những vấn đề làm người mua e ngại vẫn chưa được giải quyết, trong đó chi tiết khiến nhiều người nản nhất là thời gian sạc điện quá lâu và bất tiện.

65 hãng xe trên toàn thế giới mang các mẫu xe mới nhất tới trưng bày tại Triển lãm Xe hơi quốc tế bắt đầu từ 19/1 tại Brussels, Bỉ. Số lượng xe chạy dầu diesel đã giảm hẳn, đa số là xe chạy xăng, còn hầu như hãng nào cũng có xe chạy điện nhưng chưa có gì đột phá so với các năm trước.

Vẫn là những vấn đề từ lâu chưa hãng nào có giải pháp như giá bán xe quá cao, ít trạm sạc điện, thời gian sạc quá lâu, quãng đường xe đi giữa 2 lần sạc không đáng kể, tờ AutoTrends tại Bỉ có bài về xe Audi chạy điện, đã được coi là có công nghệ tiên tiến nhưng nếu sạc bằng ổ cắm thông thường tại nhà phải mất 30 tiếng mới sạc đầy 100%. Nếu ra trạm sạc, công nghệ sạc nhanh cũng chỉ có thể làm đầy 80% pin trong 30 phút, mà theo bài báo, vấn đề vẫn là số lượng trạm sạc như thế còn quá ít, chỉ có mỗi hơn 200 trạm trên toàn lãnh thổ châu Âu.

Hãng Audi khẳng định là xe này có thể chạy 400km mới phải sạc điện nhưng trong điều kiện lý tưởng chứ không phải là trong thời tiết châu Âu giá lạnh đòi hỏi phải chạy máy sưởi, làm cho pin chóng cạn. Tóm lại, xe Audi điện chưa thể nào chạy được quãng đường 400km so với xe chạy xăng vì một bình xăng có thể chạy cả ngàn km.

Xe hơi chạy điện do thế vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống hàng ngày. Thường thì nhà nào có xe rồi, muốn mua thêm một chiếc nữa mới chọn mua xe hơi chạy điện. Theo tờ Le Soir của Bỉ, thời gian sạc quá lâu là trở ngại chủ yếu.

Báo này lập bảng so sánh như sau. Với quãng đường 100km, một xe hơi bình thường chỉ cần 23 giây đổ xăng và tốn 6,7 EUR tiền xăng. Trong khi đó, xe hơi chạy điện nếu sạc ở nhà cần tới 7 tiếng 48 phút cắm điện. Dù cho tiền điện chỉ là 3,4 EUR cho 100km nhưng thời gian sạc điện quá lâu cũng đủ làm nản lòng những người kiên nhẫn nhất.

Dù trong triển lãm xe hơi danh tiếng này, hầu như hãng nào cũng giới thiệu mẫu xe chạy điện nhưng tạp chí EcoDrive vẫn nghi ngờ với dòng tít trên trang bìa: "Xe hơi chạy điện: ảo tưởng hay cách mạng?". Xã luận trang trong viết: "Nếu như các hãng xe luôn nói rất nhiều về xe hơi chạy điện, dường như là chưa hãng nào thực sự đầu tư đến nơi đến chốn nhằm thúc đẩy dòng xe này".

Đúng là công nghệ đã tiến nhanh nhưng có lẽ còn phải đợi nhiều năm nữa trước khi xe hơi chạy điện thực sự thay thế được xe hơi chạy xăng.

Chủ tịch Volkswagen: Giá xe điện quá đắt với nhiều người Chủ tịch Volkswagen: Giá xe điện quá đắt với nhiều người Pega ra mắt mẫu xe điện mới được mệnh danh là 'sát thủ xe ga' Pega ra mắt mẫu xe điện mới được mệnh danh là "sát thủ xe ga" 2019 - Năm của những chiếc xe ô tô điện sang trọng? 2019 - Năm của những chiếc xe ô tô điện sang trọng?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước