Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: Đã đến lúc không thể "bé" mãi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 31/03/2016 12:44 GMT+7

VTV.vn - Với xu thế Việt Nam đang đẩy mạnh hội nhập, việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu được xem là điều kiện sống còn đế thành công.

Sáng 31/3, tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam đã khẳng định, công nghiệp hỗ trợ không đơn thuần là việc sản xuất các linh phụ kiện, mà còn được ví như “Chân núi” trong việc thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp. Tuy nhiên tại Việt Nam, hiện "chân núi" ấy đang không vững.

Nhận định của Thời báo Kinh tế Việt Nam hoàn toàn có căn cứ khi theo thống kê hiện số doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chỉ chiếm 0.3% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Và hệ quả cho sự kém phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ chính là tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm ở nước ta đang rất thấp so với các nước trong khu vực. Như với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, tỷ lệ nội địa hóa chỉ rơi vào khoảng 13.2%. Trong khi đó cũng với các doanh nghiệp Nhật Bản, tỷ lê nội địa hóa ở Trung Quốc là 64.7%, Thái Lan 55.5%, Indonesia và Malaysia cũng từ 36 đến 40%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước