Công nghiệp về làng: Hậu quả nhiều hơn hiệu quả?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 09/08/2016 15:00 GMT+7

VTV.vn - Công nghiệp về làng là một xu hướng tích cực và tất yếu, nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy về an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường.

Tính đến hết tháng 12/2015, trên cả nước có khoảng 304 khu công nghiệp được thành lập, chiếm khoảng 66% tổng diện tích đất tự nhiên. Các khu công nghiệp được thành lập trên 60 tỉnh, thành phố, chủ yếu tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm, nhằm phát huy lợi thế về vị trí địa lý và tiềm năng phát triển kinh tế của các vùng, phù hợp với quy hoạch phát triển các khu công nghiệp cả nước, cũng như quy hoạch sử dụng đất và phát triển công nghiệp của địa phương.

Công nghiệp về làng là một xu hướng tích cực và tất yếu mà nước nào cũng sẽ trải qua. Tuy nhiên, cũng có không ít những thứ mà làng quê đã bị đánh mất, các gia đình ít nhiều bị ảnh hưởng. Cụm công nghiệp khi về địa phương chỉ một vài năm đã thua lỗ, giải thể... Vì sao lại có những cái kết buồn này?

Lý giải cho câu hỏi trên, ông Hoàng Trọng Thủy, chuyên gia Nông nghiệp - Nông thôn cho biết, một nền công nghiệp quốc gia phát triển dựa trên một số trụ cột: Thứ nhất là nền tảng khoa học tiên tiến; Thứ hai, phát triển gắn kết với ngành, vùng, đặc biệt công nghiệp hỗ trợ cho nông nghiệp nông thôn. Thứ ba, phải có nguồn nhân lực đủ sức sáng tạo và có tay nghề cao... Tuy nhiên, khi đối chiếu với các trụ cột này thì công nghiệp của nước ta chưa đạt được.

Cũng theo chuyên gia Hoàng Trọng Thủy, do chưa có sự gặp nhau giữa doanh nghiệp với địa phương về mục đích nên công nghiệp về làng thời gian vừa qua "hậu quả nhiều hơn hiệu quả".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước