COP 21: Đồng lòng song khó nhất trí

Bảo Lâm-Thứ hai, ngày 30/11/2015 10:26 GMT+7

VTV.vn - Dù đều đồng ý là phải cắt giảm lượng khí phát thải vì tương lai của trái đất song dự đoán các quốc gia tham dự COP 21 sẽ khó thống nhất một chương trình hành động cụ thể.

Hôm nay (30/11), lãnh đạo của 147 nước sẽ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP 21 tại Paris. Trong 13 ngày liên tiếp, các đoàn đàm phán từ 196 quốc gia trên thế giới sẽ đàm phán về việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, với mục tiêu không để Trái đất nóng thêm quá 2°C vào năm 2100.

Theo báo Ouest France của Pháp, các nước có đại diện tại đây hôm nay đều nhất trí là phải cắt giảm lượng khí phát thải, tuy nhiên cụ thể như thế nào, lại là chuyện khó nhất trí.

Cùng quan điểm với tờ Ouest France là tờ Oman Daily Observer. Tờ báo này cho rằng các nước giàu đã trải qua giai đoạn công nghiệp hóa (phải dùng đến than đến dầu, gây ô nhiễm khí quyển). Hiện nay các nước giàu đã bắt đầu chuyển dần sang dùng năng lượng từ gió, từ sóng biển, từ mặt trời, hoặc là công nghệ lọc khói than, đầu tư tốn kém hơn nhưng sạch hơn nhiều.

Vấn đề là các nước nghèo, đang trong giai đoạn công nghiệp hóa, vẫn phải đốt than đốt dầu để có năng lượng phát triển kinh tế. Nếu như tại COP 21, cả thế giới hạn chế lượng khí phát thải theo cùng cách như nhau, thì các nước nghèo sẽ bế tắc, hoặc sẽ phải lệ thuộc về năng lượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước