COVID-19 biến Phuket từ thiên đường du lịch thành "hòn đảo hoang"

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 23/10/2020 15:12 GMT+7

VTV.vn - Theo một chủ nhà hàng tại Phuket, giờ hòn đảo này như một thành phố ma. Mọi hoạt động chỉ đang diễn ra ở mức 5% so với mọi khi.

Phuket vốn là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài thứ 2 tại Thái Lan, chỉ sau thủ đô Bangkok. Mọi năm, doanh thu từ du lịch chiếm đến 80% nguồn thu của Phuket. Tuy nhiên, dịch COVID-19 xóa tan sự nhộn nhịp của hòn đảo nổi tiếng này.

Phuket giờ giống như một hòn đảo hoang khi gần 3.000 khách sạn ở hòn đảo này đã đóng cửa. Những nhà hàng, quán bar vẫn còn hoạt động thì đang thoi thóp, kiếm sống từng ngày. Theo Hiệp hội Du lịch Phuket, các doanh nghiệp du lịch ở đây đã thiệt hại 180 tỉ Baht, tương đương 5,72 tỉ USD trong nửa đầu năm nay.

COVID-19 biến Phuket từ thiên đường du lịch thành hòn đảo hoang - Ảnh 1.

Thay vì cảnh tấp nập, nay Phuket giống như một "hòn đảo hoang"

"Phuket giờ như một thành phố ma vậy. Mọi hoạt động chỉ đang diễn ra ở mức 5% so với mọi khi", ông Preechawut Keesin - chủ một nhà hàng tại Phuket cho biết.

Hiện tại, Thái Lan đang lên kế hoạch biến Phuket trở thành nơi thí điểm cho phép khách nước ngoài đến du lịch, với dự án thử nghiệm mang tên "Mô hình Phuket".

Theo đó, du khách nước ngoài đến Phuket sẽ phải ở trong một khu vực cố định có bán kính 1km trong vòng 14 ngày. Sau đó, nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, họ sẽ được phép đi lại trong tỉnh Phuket. Để du lịch sang các tỉnh khác của Thái Lan, du khách sẽ phải cách ly thêm 7 ngày nữa.

Một khi du khách hoàn thành việc cách ly, họ có thể ở lại Thái Lan và du lịch 3-9 tháng với một loại thị thực đặc biệt được tạo ra để phục hồi ngành du lịch ở xứ chùa Vàng.

"Dịch vụ trọn gói bao gồm 3 bữa ăn 1 ngày, xe vận chuyển riêng từ sân bay và y tá túc trực 24/7. Mỗi ngày khách du lịch sẽ được đo nhiệt độ 2 lần. Và cứ 5 ngày được xét nghiệm COVID-19 lại 1 lần", bà Thanchanok Pramkull - Phó Giám đốc kinh doanh The Senses Resort, Phuket cho biết.

COVID-19 biến Phuket từ thiên đường du lịch thành hòn đảo hoang - Ảnh 2.

Thái Lan đang đánh cược với 'Mô hình Phuket' nhằm cứu ngành du lịch. "

Thái Lan đang đánh cược với "Mô hình Phuket" nhằm cứu ngành du lịch. "Mô hình Phuket" có thể thu hút du khách từ vùng Scandinavia và châu Âu đã nghỉ hưu và muốn tránh khỏi mùa đông lạnh giá sắp tới.

Lẽ ra đầu tháng này Phuket bắt đầu đón khách, tuy nhiên, kế hoạch này đã phải hoãn lại với lý do cần xem xét thêm tình hình.

Do đó, vẫn chưa thấy được lối thoát cho ngành du lịch nước này trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước