COVID-19 "giáng đòn" mạnh vào ngành xây dựng Singapore

VTV Digital-Thứ hai, ngày 10/05/2021 11:10 GMT+7

VTV.vn - Để giảm bớt áp lực cho ngành xây dựng, chính quyền Singapore đã đưa ra một loạt các khoản trợ cấp.

Từ hôm 2/5, Singapore đã cấm nhập cảnh đối với những người đến từ các quốc gia Nam Á như Bangladesh, Nepal, Pakistan và Sri Lanka trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến nghiêm trọng tại các quốc gia này.

Tuy nhiên, lệnh cấm này, cùng với lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Ấn Độ trước đó, đang giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp xây dựng của Đảo quốc sư tử, vốn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn lao động từ các nước Nam Á.

Hồi tháng 4/2020, dịch COVID-19 bùng phát tại các khu nhà dành cho lao động nước ngoài đã buộc Singapore phải thực hiện các biện pháp phong tỏa kéo dài hơn hai tháng, khiến mọi hoạt động xây dựng bị đình trệ.

Đến khi đại dịch dần lắng dịu, các doanh nghiệp lại phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động, do nhiều công nhân trở về nước. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn khi mới đây, làn sóng dịch thứ hai bùng phát tại Ấn Độ và nhanh chóng lan ra nhiều quốc gia Nam Á khác.

COVID-19 giáng đòn mạnh vào ngành xây dựng Singapore  - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Singapore. (Nguồn: THX/TTXVN)

"Số lượng lao động ở Singapore rất hạn chế và không có lao động từ bên ngoài đến. Vì vậy, nhu cầu về lao động tăng cao. Nhưng không có nguồn cung lao động nên giá nhân công đã tăng lên rất nhiều. Ví dụ, trước đây lao động từ Bangladesh có thể kiếm được 9 USD/1h, bây giờ giá đã tăng lên 14 USD/1h", ông Bi Bo - Giám đốc dự án xây dựng Jingyi nói.

Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu thô được sử dụng trong xây dựng cũng tăng mạnh so với mức trước đại dịch, khiến các doanh nghiệp càng thêm khó khăn.

Ông Bi Bo cho hay: "Đối với kết cấu thép, giá đã tăng từ 900 USD lên 1.400 USD, tức tăng hơn 50%. Đối với các loại cọc xây dựng, mức tăng có thể lên tới 30%. Về tổng thể, có thể nói chi phí đã tăng 50% so với mức trước đại dịch".

COVID-19 giáng đòn mạnh vào ngành xây dựng Singapore  - Ảnh 2.

COVID-19 "giáng đòn" mạnh vào ngành xây dựng Đảo quốc sư tử.

Để giảm bớt áp lực cho ngành xây dựng, chính quyền Singapore đã đưa ra một loạt các khoản trợ cấp, bao gồm miễn thuế cho lao động nước ngoài, cũng như trợ cấp cho một số nhà thầu dự án công. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, về lâu dài, chính phủ cần phải hỗ trợ ngành xây dựng áp dụng các công nghệ mới để nâng cao năng suất và đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi.

Ông Sing Tien Foo - Giám đốc Viện Nghiên cứu Bất động sản và Đô thị, Đại học Quốc gia Singapore cho biết: "Có lẽ cần xem xét đầu tư dài hạn hơn để tăng cường cơ giới hóa và tự động hóa để tăng năng suất tại chỗ. Bên cạnh đó, chính phủ cần có biện pháp khuyến khích và thu hút sự tham gia của nhiều người dân trong nước, thông qua việc mở rộng quy mô và đào tạo, để ngành có thể mang lại nhiều giá trị hơn".

Theo giới chức Singapore, 85% trong số 89 dự án xây dựng nhà ở công cộng tại nước này hiện đang bị chậm trễ từ 6 - 9 tháng do tác động của đại dịch, ảnh hưởng tới 43.000 hộ gia đình. Một số dự án khác bao gồm tuyến đường tàu điện ngầm mới cũng sẽ bị trì hoãn tới 1 năm, do sự thiếu hụt nhân lực và gián đoạn nguồn cung vật liệu.

Singapore nâng thời gian cách ly bắt buộc với du khách lên 21 ngày Singapore nâng thời gian cách ly bắt buộc với du khách lên 21 ngày

VTV.vn - Singapore thông báo: Bắt đầu từ ngày 8/5, du khách đến Singapore từ các nước, khu vực có nguy cơ cao với COVID-19 sẽ phải cách ly bắt buộc 21 ngày tại các cơ sở đạt chuẩn


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước