COVID-19 “thổi bay” hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020

VTV Digital-Thứ ba, ngày 26/01/2021 11:40 GMT+7

Người dân xếp hàng bên ngoài trung tâm giới thiệu việc làm ở Frankfort, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Theo số liệu mới nhất do Tổ chức Lao đông quốc tế (ILO) đưa ra, hơn 250 triệu việc làm đã mất đi do đại dịch COVID-19 trong năm 2020.

ILO chỉ ra tổng số giờ làm việc trên toàn thế giới đã giảm 8,8% trong năm 2020, tương đương khoảng 255 triệu việc làm toàn thời gian. Con số này gấp gần 4 lần số việc làm bị giảm sút trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009.

ILO cũng cho biết, thu nhập lao động toàn cầu đã giảm khoảng 3.700 tỷ USD, tức 4,4% GDP toàn cầu.

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) giải thích rằng khoảng một nửa số giờ làm việc bị cắt giảm kể trên là số giờ làm việc bị rút ngắn của những người lao động vẫn giữ được việc làm. Tuy nhiên, trong năm 2020, số lượng người mất việc làm tăng cao chưa từng có. Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu tăng 1,1% (thêm 33 triệu người đã mất việc làm) lên tổng số 220 triệu người và tỷ lệ người không có việc làm toàn cầu là 6,5%.

Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder nhận định, đây là cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất mà thị trường việc làm toàn cầu trải qua kể từ thời kỳ Đại suy thoái xảy ra những năm 1930. Theo ông Ryder, vẫn còn khoảng 81 triệu người khác không đăng ký vào diện thất nghiệp nhưng đã bị loại khỏi thị trường lao động.

ILO chỉ ra tác động không đồng đều của đại dịch với những người lao động trên thế giới, đặc biệt nghiêm trọng hơn với những người lao động là phụ nữ và trẻ tuổi.

COVID-19 “thổi bay” hơn 250 triệu việc làm trong năm 2020 - Ảnh 1.

Đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng đến những người lao động là phụ nữ và trẻ tuổi. (Ảnh: AP)

Trên toàn cầu, tỷ lệ thất nghiệp ở nữ giới trong năm 2020 là 5% trong khi ở nam giới là 3,9%. Phụ nữ thường làm việc ở những lĩnh vực kinh tế chịu tác động mạnh hơn và cũng phải đảm nhận thêm nhiều công việc trong thời gian đại dịch như chăm sóc trẻ em phải nghỉ học ở nhà. Những lao động trẻ tuổi hơn cũng có nguy cơ mất việc làm cao hơn nhiều.

Trên toàn cầu, tỷ lệ mất việc làm trong nhóm lao động độ tuổi từ 15 - 24 là 8,7%, cao hơn đáng kể so với mức 3,7% ở nhóm lao động có độ tuổi cao hơn. Nhiều người trẻ tuổi cũng e ngại gia nhập thị trường lao động trong bối cảnh thị trường nhiều biến động. ILO cho rằng đây thực sự là một nguy cơ "thực tiễn" về một thế hệ "mất định hướng" do tác động của đại dịch COVID-19.

Báo cáo mới của ILO cũng chỉ ra đại dịch tác động không đồng đều tới các lĩnh vực khác nhau, trong đó các dịch vụ ăn uống và lưu trú chịu tác động mạnh nhất, với tỷ lệ việc làm sụt giảm tới 20%.

ILO kêu gọi các quốc gia hỗ trợ đặc biệt cho những nhóm và lĩnh vực chịu tác động nghiêm trọng nhất và những nhóm có thể tạo việc nhiều việc làm một cách nhanh chóng. ILO nhấn mạnh cần hỗ trợ cho các nước nghèo hơn, có ít nguồn lực để thúc đẩy phục hồi thị trường việc làm.

Hơn 1,3 triệu lao động có việc làm trong năm 2020 Hơn 1,3 triệu lao động có việc làm trong năm 2020

VTV.vn - Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng năm 2020 cả nước vẫn giải quyết việc làm cho hơn 1,3 triệu người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước