Cú lao dốc lịch sử của thị trường chứng khoán - Bài học đầu tay của nhà đầu tư F0

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 23/01/2021 11:53 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Tuần này có thể nói là một tuần đầy thử thách với những “nhà đầu tư F0” - nhà đầu tư mới gia nhập thị trường chứng khoán và gần như chưa từng trải qua "sóng gió" nào.

Đà tăng thị trường chứng khoán kéo dài, tỷ lệ margin lớn, nên khi lực bán dâng cao tạo thành hiệu ứng domino "quật ngã" tâm lý "nhà đầu tư F0". VN-Index "tụt áp", lao dốc thẳng đứng, có lúc mất hơn 74 điểm.

"Đầu tư chứng khoán lãi lắm" là tâm lý chung của không ít nhà đầu tư F0 khi tham gia thị trường thời gian qua. Song cú lao dốc lịch sử tuần qua đã khiến "nhà đầu tư F0" chợt bừng tỉnh.

Dưới đây là một số ý kiến của cộng đồng mạng về "bài kiểm tra" biến các "nhà đầu tư F0" trở thành F1.

"Sáng mới mua vào, đến trưa đã lỗ mất 10 triệu đồng. Rất hoang mang"

"Mình vừa mở tài khoản cuối tuần trước vì nghe mọi người nói đầu tư chứng khoán lãi lắm. Môi giới tư vấn mua 3 mã, mà mã nào cũng từ xanh sang đỏ thế này".

" Lần đầu tiên chứng kiến cảnh giảm sâu như này nhưng vẫn phải bình tĩnh, quyết không bán".

Cú lao dốc lịch sử của thị trường chứng khoán - Bài học đầu tay của nhà đầu tư F0 - Ảnh 1.

Chứng khoán đang trở nên phổ biến và thu hút nhiều hơn sự quan tâm của nhà đầu tư cá nhân (Ảnh: Dân trí)

Bảng điểm nhuộm sắc đỏ, thị trường rung lắc mạnh. Sau một thời gian tăng dài, những nhịp điều chỉnh là cần thiết, để thị trường đi lên một cách bền vững. Vì vậy pha "lao dốc" của thị trường không cản được nhiều nhà đầu tư đăng ký mở tài khoản, dù cũng có chút e dè.

"Thị trường phải có lên có xuống, chứ cứ tăng mãi sao được".

"Những phiên điều chỉnh gần đây tôi nghĩ cũng có tính tích cực. Nó giúp cho thị trường tái cân bằng hơn".

Cân bằng là điều cần thiết cho thị trường cho cả tâm lý của những nhà đầu tư, nhất là các F0. Nếm trải cảm giác hụt hẫng, thậm chí choáng váng là những bài học nên có trước khi các F0 trở thành F1.

"Nhiều F0 không còn biết mã này của công ty A, mã kia công ty B. Chỉ hỏi mã tên gì để xuống tiền, chứng khoán mà đầu tư thế thì đơn giản quá".

"Một pha bẻ lái khiến nhiều thanh niên F0 vỡ mộng, riêng mình giảm tăng không quan tâm, vì mình mua tích sản để đó 2 - 3 năm sau tính tiếp"

"Ai là F0 thì cũng phải trải qua các bài học choáng váng như vừa qua hết. Xưa mình cũng thế. Nhưng truyền đạt lại cho các F0 giờ thì không ai tin đâu. Phải trực tiếp nếm trải mới học được".

Sẽ còn nhiều thứ phải học cho những nhà đầu tư mới F0 không chỉ là cú lao dốc lịch sử tuần qua. Có lẽ bài học cơ bản nhất mà không ít F0 đã nhận ra: Bài học "đầu tư chứng khoán" chứ không chỉ là "chơi chứng khoán".

Đầu tư thì có lãi có lỗ nhưng không ít "nhà đầu tư F0" gia nhập thị trường với tâm thế "chắc chắn thắng, chắc chắn lãi", nên mọi lời khuyên là vô nghĩa cho đến khi thị trường điều chỉnh sâu. Việc điều chỉnh trong tuần qua nói lên điều gì? Liệu chứng khoán đã tăng qúa nóng? Hay tình trạng nghẽn lệnh trên HSX trong tuần qua? Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Kiến Thiết.

Cú “lao dốc” lịch sử của thị trường chứng khoán khiến “nhà đầu tư F0” bừng tỉnh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước