Cuba siết chặt hoạt động nhập khẩu

Anh Quân, Thu Thủy-Thứ ba, ngày 02/09/2014 21:43 GMT+7

Sân bay quốc tế La Habana mỗi ngày tiếp nhận những kiện hàng hóa khổng lồ.

Chính phủ Cuba ngày 01/9 đã chính thức ban hành quy định mới, giới hạn số lượng hàng hóa mà mỗi du khách có thể đưa vào quốc đảo này, đồng thời nâng thuế đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu hợp pháp khác.

Tại sân bay quốc tế La Habana, mỗi ngày tiếp nhận những kiện hàng hóa khổng lồ bao gồm xe đạp, ti vi và đồ gia dụng cồng kềnh khác, nhưng từ nay tình hình có thể sẽ khác.

Chính phủ Cuba sẽ đánh thuế mạnh vào những mặt hàng nhập khẩu phổ biến qua đường hàng không như ti vi, và hạn chế số lượng nhiều mặt hàng khác như: quần áo, giày dép. Nhiều người dân bày tỏ đồng tình với quy định mới của chính phủ.

Bà Ada Perez, người dân Cuba cho biết: “Tôi là người Cuba và tôi sinh ra ở đây. Nhiều người Cuba khác không hiểu nhưng tại các nước khác trên thế giới họ phải nộp thuế hải quan cho hàng hóa mang về. Người dân Cuba cần phải tìm hiểu điều này, điều này là hoàn toàn bình thường”.

Những hạn chế mới này nhằm mục đích đánh vào thị trường chợ đen và đem lại nguồn thu thuế cho chính phủ, khi mà mỗi năm có tới 2 tỉ USD trị giá hàng hóa được đưa vào quốc đảo này thông qua con đường du lịch.

Tuy nhiên một số hành khách phàn nàn về biểu thuế mới và việc giới hạn số lượng hàng hóa mà họ có thể mang về cho người thân.

Ông Orlando Garcia, kiều dân Cuba cho biết: “Tôi thấy luật mới quá ngặt nghèo. Có những người đến Cuba để kinh doanh, nhưng cũng có những người về để giúp đỡ gia đình. Nhưng nhà chức trách hạn chế tất cả”.

Chương trình cải cách kinh tế của Chủ tịch Raul Castro cho phép người Cuba có thể mở nhà hàng tư nhân, thẩm mỹ viện, nhà trọ, dịch vụ vận tải và nhiều hoạt động kinh doanh khác. Tuy nhiên, do không có thị trường bán buôn, các doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu hàng qua khách du lịch theo đường hàng không hoặc phải mua tại cửa hàng bán lẻ của nhà nước, nơi mà họ phải trả thuế tiêu thụ tối thiểu là 240%.

 

Từ khóa:

đồ gia dụng

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước