Cuba triển khai kế hoạch thống nhất tiền tệ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 02/01/2021 20:35 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ Cuba đã bắt đầu triển khai một kế hoạch quan trọng trong chiến lược KT-XH của đất nước đó là thống nhất tiền tệ, xóa bỏ hệ thống tiền tệ kép.

Với chính sách mới, Cuba thiết lập tỷ giá hối đoái 24 Peso nội tệ đổi 1 USD. Đồng Peso chuyển đổi sẽ ngừng lưu hành vào cuối tháng 6.

Những hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản. Còn các doanh nghiệp quốc doanh báo lỗ do cải cách tiền tệ sẽ được nhận trợ cấp Chính phủ trong 1 năm.

Bên cạnh đó, Cuba cũng có kế hoạch nâng gấp 5 lần mức lương trung bình, lương hưu và các khoản trợ cấp xã hội.

Cuba triển khai kế hoạch thống nhất tiền tệ - Ảnh 1.

Đồng peso của Cuba. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nhận định kế hoạch cải tổ hệ thống tiền tệ là một trong những nhiệm vụ phức tạp nhất Cuba phải đối mặt và nhấn mạnh Chính phủ sẽ "không áp dụng liệu pháp sốc".

"Những gì cần điều chỉnh và có thể điều chỉnh sẽ được điều chỉnh. Sẽ không có ai bị bỏ lại mà không được giúp đỡ", Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói.

Hệ thống tiền tệ kép được Cuba duy trì từ năm 1994, với việc lưu hành song song đồng Peso Cuba và đồng Peso chuyển đổi. Chính phủ Cuba khẳng định tầm quan trọng của quá trình điều tiết tiền tệ đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, với mục tiêu tăng cường lợi ích lao động, tăng năng suất và tạo thuận lợi cho lĩnh vực kinh doanh.

Cuba công bố thời điểm bắt đầu tiến trình cải cách tiền tệ Cuba công bố thời điểm bắt đầu tiến trình cải cách tiền tệ

VTV.vn - Lãnh đạo Cuba nhấn mạnh việc thống nhất tiền tệ và hối đoái “không phải là giải pháp kỳ diệu” cho mọi vấn đề, song sẽ tăng cường năng suất và tạo thuận lợi cho lĩnh vực ki

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước