Cúm gia cầm "móc túi" khoảng 8 tỷ USD của người tiêu dùng Mỹ

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 25/05/2015 13:15 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung trứng trầm trọng, người tiêu dùng Mỹ trong năm nay buộc phải “móc hầu bao” thêm khoảng 7,5-8 tỷ USD để chi cho việc mua trứng.

Dịch cúm gia cầm tại Mỹ chưa có dấu hiệu thuyên giảm khi đã có tới gần 40 triệu con gia cầm bị tiêu hủy, đẩy giá trứng tại thị trường này tăng cao. Trong bối cảnh này, một số công ty Mỹ đang tìm cách nhập khẩu trứng từ thị trường nước ngoài hoặc đang “vàng mắt” tìm nguồn thực phẩm khác thay thế trứng.

Ông Rick Brown - Phó Chủ tịch công ty phân tích thị trường hàng hóa Urner Barry, cho biết giá bán buôn trứng nguyên vỏ đã tăng từ 1,19 USD/tá hồi cuối tháng Tư lên 2,03 USD/tá trong tuần qua. 

Các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs dự đoán trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung trứng trầm trọng như thế này, người tiêu dùng Mỹ trong năm nay buộc phải “móc hầu bao” thêm khoảng 7,5-8 tỷ USD (so với năm ngoái) để chi cho việc mua trứng. 

Tom Elam thuộc công ty tư vấn nông nghiệp FarmEcon cho biết, từ trước tới nay, Mỹ chưa bao giờ phải nhập khẩu một lượng trứng quá lớn, nhưng giờ đây Mỹ đang phải tìm kiếm nguồn cung trứng từ thị trường nước ngoài. 

Ngành chăn nuôi gia cầm của Mỹ đang đối mặt với dịch cúm gia cầm lây lan nhanh và trên diện rộng chưa từng có với sự xuất hiện của virus cúm H5N2. 

Virus H5N2 lần đầu tiên được phát hiện là vào giữa tháng 12 năm ngoái. Cho tới cuối tháng Tư vừa qua, H5N2 đã được phát hiện tại 15 bang của nước Mỹ và tại các trang trại thuộc tỉnh Ontario của Canada.

Theo Trung tâm Ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ, nguy cơ virus H5N2 lây từ gia cầm sang người ở thời điểm hiện tại là thấp và chưa phát hiện ra bất kỳ trường hợp nào trên toàn thế giới, tuy nhiên người dân Mỹ vẫn được khuyến cáo tăng cường tiêm chủng và thận trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước