Cung ứng dịch vụ công - chỉ số PAPI duy nhất có dấu hiệu tích cực

Ngọc Dũng - Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 12/04/2016 15:31 GMT+7

VTV.vn - Kết quả PAPI năm 2015 cho thấy có sự suy giảm ở 5 trong 6 chỉ số. Chỉ số nội dung duy nhất có dấu hiệu tích cực là Cung ứng dịch vụ công.

Sáng 12/4, Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng, Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chương trình Phát triển LHQ tại Việt Nam đã phối hợp công bố chỉ số PAPI 2015. Kết quả cho thấy, đã có sự thay đổi một số chỉ số trong năm qua.

PAPI 2015 là chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2015. Đây là công cụ phản ánh tiếng nói người dân về mức độ hiệu quả điều hành, quản lý Nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp.

Báo cáo PAPI 2015 cũng phân tích cụ thể hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở cả 6 chỉ số nội dung thuộc phạm vi nghiên cứu. Những nỗ lực nhằm đáp ứng mong đợi người dân của chính quyền các tỉnh, thành phố là: Nam Định, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đà Nẵng và Long An rất đáng được ghi nhận, khi luôn có tên trong nhóm đạt điểm cao nhất về tổng thể trong suốt 5 năm qua.

Khảo sát PAPI năm 2015 đã thu thập ý kiến của gần 14.000 người dân được chọn ngẫu nhiên, đại diện cho đa dạng đặc điểm nhân khẩu của toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc thông qua phỏng vấn trực tiếp về trải nghiệm và cảm nhận của họ đối với hiệu quả quản trị địa phương và cung ứng dịch vụ công.

Kết quả PAPI năm 2015 cho thấy có sự suy giảm ở 5 trong 6 chỉ số nội dung PAPI đo lường đó là: Công khai, minh bạch; Kiểm soát tham nhũng; Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Trách nhiệm giải trình và Thủ tục hành chính công. Chỉ số nội dung duy nhất có dấu hiệu tích cực là Cung ứng dịch vụ công, nhưng với số điểm tăng không đáng kể.

Theo nhiều chuyên gia, sự phản hồi của người dân về hiệu quả điều hành của bộ máy hành chính, việc cung cấp dịch vụ công nếu được ghi nhận và tích cực điều chỉnh sẽ là yếu tố quyết định góp phần tránh rơi vào "bẫy thu nhập trung bình".

Sau 5 năm liên tiếp được triển khai trên cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, báo cáo hàng năm về chỉ số PAPI đã trở thành một công cụ hữu ích phản ánh sự nhìn nhận, đánh giá khách quan của đông đảo người dân về hiệu quả hoạt động bộ máy công quyền ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước