Cuộc chiến streaming trên toàn cầu có thể đã đến hồi kết

VTV Digital-Thứ hai, ngày 15/08/2022 17:09 GMT+7

VTV.vn - Sau chưa đầy 3 năm, cuộc chiến giành giật người dùng bằng mọi giá qua dịch vụ phát video trực tuyến (streaming) được cho là đã khép lại.

Tháng 11/2019, "đại gia" ngành giải trí Disney ra mắt dịch vụ phát video trực tuyến Disney+. Giới quan sát cho rằng động thái này đã kích hoạt cái gọi là "cuộc chiến streaming" và khiến các công ty trên khắp thế giới truyền thông chi hàng tỷ USD để tung ra các dịch vụ nhằm cạnh tranh vị thế. Tuy nhiên, chưa đầy 3 năm sau, cuộc chiến giành giật người dùng bằng mọi giá được cho là đã khép lại.

Netflix từng được coi là mối đe dọa hiện hữu đối với ngành công nghiệp truyền thông, vì vậy chiến lược về tăng trưởng người đăng ký là chiến lược duy nhất mà mọi người ở Phố Wall và các công ty quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, mọi chuyện giờ đây đã thay đổi.

Disney đang tăng giá sau khi mất hàng tấn tiền vào các dịch vụ phát trực tuyến khác nhau của mình. Netflix gần đây cũng tăng giá và cân nhắc loại bỏ tính năng chia sẻ mật khẩu giữa người dùng - tính năng vốn giúp Netflix trở nên phổ biến hơn

Warner Bros. Discovery, công ty mẹ của CNN thì đang loại bỏ một loạt các phim điện ảnh

"Tôi không cố gắng giành chiến thắng trong "cuộc chiến chi tiêu" trên thị trường streaming", ông David Zaslav - Giám đốc điều hành của Warner Bros. Discovery nói.

Cuộc chiến streaming trên toàn cầu có thể đã đến hồi kết - Ảnh 1.

Nếu như Netflix từng là con sư tử đầu đàn trong khu rừng về streaming thì nay sức lực của vị chúa tể đã bị giảm sút. Ảnh minh họa.

Nếu như Netflix từng là con sư tử đầu đàn trong khu rừng về streaming thì nay sức lực của vị chúa tể đã bị giảm sút. Lần đầu tiên, Disney đã vượt qua đối thủ Netflix về tổng số lượng người đăng ký, trong báo cáo kinh doanh quý III.

Cổ phiếu của Netflix đã mất khoảng 60% giá trị tính từ đầu năm cho đến nay. Trong một nỗ lực để điều chỉnh hoạt động, Netflix đang cố gắng chuyển mình từ một nhà cách mạng của thị trường streaming thành một công ty truyền thông cổ điển của thời đại mới. Năm tới, Netflix dự kiến ra mắt một tùy chọn đăng ký có giá thấp hơn và hỗ trợ quảng cáo - điều họ từng khẳng định sẽ không bao giờ làm.

Ông Michael Nathanson - chuyên gia phân tích truyền thông tại MoffettNathanson cho hay: "Cuộc chiến phát trực tuyến đã kết thúc bởi vì tốc độ tăng trưởng người đăng ký đã ngừng lại. Nó giống như họ đang chiến đấu với nhau trên một mảnh đất mà không còn tài nguyên nào nữa"

"Cuộc chiến streaming" chính thức bắt đầu vào cuối năm 2019, các nhà cung cấp dịch vụ lớn đã vạch ra mục tiêu 5 năm của họ. Bây giờ, các công ty đã đi được hơn nửa chặng đường đó và các cấp quản lý phải đối mặt với việc liệu các mục tiêu này có còn trong tầm với, hay đáng giá hay không. Những cân nhắc này dẫn đến nhiều thay đổi chiến lược - vốn là điều cần thiết.

Theo các chuyên gia thay vì cụm từ "tăng trưởng người dùng", cuộc cách mạng streaming sẽ tập trung vào "hợp nhất" hoặc "gói kết hợp". Giống như những gì Disney đang cố gắng tạo ra là gộp hai hoặc ba dịch vụ với nhau.

Việc cung cấp gói dịch vụ đã tỏ ra hiệu quả trong giai đoạn truyền hình trả tiền phát triển. Người dùng có dịch vụ Internet băng thông rộng, mạng điện thoại và dịch vụ streaming ở cùng một nơi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước