Cuộc sống đầy hiểm nguy của những trẻ em đào vàng tại Nigeria

Thu Ngọc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 01/09/2015 15:30 GMT+7

VTV.vn - Tại Nigeria, nhiều em nhỏ phải bất chấp cả tính mạng để theo nghiệp đào vàng chỉ vì quá nghèo.

Tại ngôi làng Shikira, Nigeria, hàng trăm em bé ở bãi khai thác vàng hì hụi tát từng gàu nước. Ngâm mình trong nước bẩn nhiều giờ liền và tiếp xúc đủ loại hóa chất độc hại mỗi ngày, các em dành cả tuổi thơ để sàng đãi những đống bùn đất chỉ mong nhìn thấy dù chỉ một mẩu kim loại nhỏ nhoi có ánh sáng vàng.

Em Rekiya Musa, công nhân đào vàng, nói: “Năm nay cháu 12 tuổi và cháu đã làm việc này được 5 năm rồi. Công việc của cháu đào hố trên mặt đất và tát hết nước đi để xem có vàng không”.

Mới ba tháng trước, gia đình của Rekiya đã mất gần như cùng lúc hai đứa con bé nhất vì hít phải khí độc trong quá trình chiết xuất vàng.

Chỉ riêng trong tháng 5 vừa qua, đã có đến 28 em bé thiệt mạng do nhiễm độc chì ở làng Shikira. Theo kết quả kiểm tra sức khỏe ngẫu nhiên, 80% trẻ em tại ngôi làng này có hàm lượng chì máu cao vượt mức cho phép nhiều lần. Biết vậy nhưng bố Rekiya vẫn bắt em ra bãi vàng làm việc vì thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào việc đào vàng.

Ông Aliyu Muhammed Musa, bố em Rekiya, cho biết: “Rekiya phải làm việc vì chúng tôi chỉ đủ tiền cho 4 đứa con đi học. Tôi và những người khác trong gia đình cũng đều phải làm ở bãi vàng”.

Lợi nhuận từ vàng đâu chưa thấy nhưng mỗi ngày qua đi, sức khỏe của Rekiya và của các bạn em đang bị hủy hoại không thương tiếc chỉ vì cái nghèo và sự thờ ơ và tắc trách của chính quyền địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước