Cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trong tổng thanh toán ở dưới 10%

Huy Hoàng-Thứ tư, ngày 17/06/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Biểu tượng thanh toán không tiền mặt đã có mặt tại các điểm bán siêu thị, chợ và cây xăng ở TP.HCM vào ngày Không tiền mặt (16/6).

Điều này không chỉ giúp người mua hàng nhận diện các điểm chấp nhận thanh toán không tiền mặt mà còn là sự cam kết của nhà bán lẻ với hình thức thanh toán văn minh này, gắn liền với cuộc sống hàng ngày.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội thương mại điện tử (VECOM), chia sẻ: "Trên tất cả các sàn cũng như các cộng đồng kinh doanh, trên môi trường trực tuyến đều có những hỗ trợ, những khuyến mãi, có những mega sale, big sale để thúc đẩy chương trình này".

Năm 2015, cứ 10 giao dịch qua Napas thì có 9 giao dịch là rút tiền mặt, đến nay chỉ còn 4-5 giao dịch rút tiền mặt, tức là thanh toán không tiền mặt ít nhất đã tăng 45% trong 5 năm qua. Thẻ chip ra đời, không đơn thuần chỉ là tăng cường bảo mật cho người dùng mà còn thúc đẩy thanh toán không chạm ở mọi lĩnh vực.

Cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trong tổng thanh toán ở dưới 10% - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Tổng Giám đốc CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), cho biết: "Thẻ ngân hàng không chỉ dừng ở việc rút tiền ở ATM, thanh toán POS, thanh toán Ecom mà còn ở ngành nghề khác như là giao thông, nộp thuế, y tế, giáo dục".

Tuy nhiên, theo các ngân hàng khi đơn lẻ từng ngân hàng liên kết đến các dịch vụ công thì có những khó khăn, thậm chí là tốn kém. Nên giải pháp kết dùng chung kết nối qua cổng thanh toán quốc gia Napas nơi mà 50 ngân hàng Việt Nam đã có sự kết nối.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) nhận định: "Việc Napas đứng ra làm đầu mối để điều phối sẽ giúp các ngân hàng chỉ cần chỉnh sửa một chút hệ thống để tương thích. Mỗi một ngân hàng không cần bỏ ra quá nhièu chi phí, nhờ đó, ngân hàng có thẻ giảm và miễn phí cho khác hàng.

Khi dịch vụ công được kết nối tới cổng thanh toán quốc gia thì người dân, dù dùng mở tài khoản tại bất cứ ngân hàng nào, dùng thẻ của bất cứ ngân hàng nào cũng đều có thể thanh toán liên thông và không mất phí. Sự phát triển của QR code và thanh toán online sẽ hiện thực hoá mục tiêu đến cuối năm nay 2020 tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức dưới 10%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước