Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck bị cáo buộc gây thiệt hại trên 8 tỷ USD

Trung tâm Tin tức VTV24/TTXVN-Thứ ba, ngày 02/08/2016 09:17 GMT+7

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vừa bị chính quyền quân sự cáo buộc, gây thiệt hại đến 8,2 tỷ USD trong chương trình thu mua lúa gạo khi bà còn tại vị.

Con số trên được Phó Bí thư thường trực Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Jirachai Moonthongroy, đưa ra trong buổi lấy lời khai ở Tòa xét xử các nhân vật giữ vị trí chính trị của Tòa án Tối cao.

Theo cáo trạng, bà Yingluck đã lơ là trách nhiệm khi không cho dừng chương trình trợ giá gạo dù đã được cảnh báo về các nguy cơ thiệt hại, ước tính lên tới hơn 500 tỷ baht (tương đương 14 tỷ USD).

Bên cạnh việc đưa ra các cáo buộc hình sự, chính quyền quân sự Thái Lan còn đòi những người chịu trách nhiệm phải bồi thường cho nhà nước.

Trong thời gian cầm quyền từ tháng 8/2011 đến tháng 5/2014, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã tiến hành chương trình mua gạo trợ giá cho nông dân, một trong những cương lĩnh của đảng Pheu Thai khi vận động tranh cử.

Theo chương trình này, Chính phủ Thái Lan sẽ mua toàn bộ số gạo của nông dân nước này với mức giá cao hơn giá thị trường từ 40 - 50%.

Sau khi bị lật đổ vào tháng 5/2014, cựu Thủ tướng Thái Lan đối mặt với một loạt thách thức về pháp lý mà những người ủng hộ bà cho rằng chúng mang động cơ chính trị, trong đó có cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm và cấm bà hoạt động chính trị 5 năm vào cuối tháng 1/2015.

Lệnh cấm hoạt động chính trị và các phiên xét xử hiện nay xoay quanh cáo buộc cựu Thủ tướng Yingluck thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo thực hiện chương trình thu mua gạo của nông dân, gây thiệt hại lớn về tài chính của nhà nước, làm giảm lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan.

Hiện bà Yingluck cũng đang phải hầu tòa về tội thiếu trách nhiệm liên quan đến chương trình này và có thể phải chịu mức án 10 năm tù giam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước