Đã đến lúc để thị trường tự điều tiết giá xăng dầu?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 21/03/2016 10:12 GMT+7

VTV.vn - Dư luận đang xôn xao về việc các công ty kinh doanh xăng dầu hưởng lợi lớn từ việc chênh thuế nhập khẩu. Để có một thị trường minh bạch, đã đến lúc xăng dầu được "tự do"?

Theo lộ trình 15 ngày, từ ngày 19/3 với cách tính của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, giá xăng đã tăng khoảng 1000đ/lít. Nhưng Bộ Tài chính đã ra thông tư điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu từ 3-6% đối với mặt hàng này nên chưa công bố được mức giá mới .

Tại sao lại giảm thuế nhập khẩu? Theo báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh, khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do, các công ty xăng dầu nhập khẩu chịu mức thuế chỉ 0%-5%, nhưng giá bán lẻ đến tay người mua vẫn được áp mức thuế 10%-20%. Tính riêng trong năm 2015, thì khoản chênh lệch này đã lên đến 3.500 tỷ đồng, chủ yếu do chênh lệch khi nhập từ các nước ASEAN.

Với cách tính thuế nhập khẩu mới, giá xăng dầu sẽ như thế nào là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm.

Theo cách tính hiện nay, thuế suất được tính là bình quân gia quyền của các mức. Cách tính này có thể giúp giá xăng dầu giảm 200 - 600 đồng/lít, nhưng do vẫn đang trích quỹ bình ổn xăng dầu từ 360 - 370đ/lít tuỳ loại. Vì thế, tăng hay giảm thì vẫn phải chờ cách tính và công bố chính thức từ Bộ Công thương và Bộ Tài chính.

Trên báo Lao động, đại diện một hãng hàng không có ý kiến cho rằng nên để thị trường tự điều tiết, giá thay đổi hàng ngày, ai bán rẻ hơn thì người dân tìm mua chứ không cần chờ sau 15 ngày để biết mức giá mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước