Thu lợi hàng nghìn tỷ đồng nhờ chênh lệch tính thuế xăng dầu

Khuất Minh - Thanh Xuân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 15/03/2016 22:54 GMT+7

VTV.vn - Nếu các cơ quan quản lý vẫn áp dụng cách tính thuế như hiện nay, người tiêu dùng sẽ tiếp tục bị móc túi, còn các DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu tiếp tục được hưởng lợi.

Vào đầu năm 2016, thuế nhập khẩu các mặt hàng như dầu diesel, dầu mazut, dầu hỏa... từ ASEAN đã giảm về 0%; từ Hàn Quốc giảm xuống còn 10% với xăng và 5% với các loại dầu. Tuy nhiên, Liên Bộ Công Thương, Tài chính khi xây dựng giá cơ sở cho bán lẻ xăng dầu vẫn tính theo mức thuế nhập khẩu thông thường từ 10-20%.

Điều này khiến cho xăng dầu nhập khẩu có giá thành rất thấp, trong khi giá cơ sở để làm căn cứ cho bán lẻ lại khá cao và phần chênh lệch đã vào túi các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu với khoản lợi nhuận cao, trong khi người dân phải chịu một mức giá bán lẻ vô lý.

Tổng cục Thuế điểm mặt nhiều chiêu gian lận, trốn thuế xăng dầu Tổng cục Thuế điểm mặt nhiều chiêu gian lận, trốn thuế xăng dầu

VTV.vn - Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi cục thuế các tỉnh thành yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước