Đã đến lúc nâng lãi suất huy động USD?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 25/05/2016 09:50 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia cho rằng, ít nhất cũng nên để lãi suất USD ở mức khoảng 0,5%-1%/năm, để khuyến khích người dân tiếp tục gửi ngoại tệ vào ngân hàng.

Theo các tờ Đầu tư, Pháp luật TP.HCM, từ khi lãi suất huy động USD về mức 0%/năm, huy động vốn ngoại tệ giảm và hầu hết khoản tiền gửi được chuyển về hình thức không kỳ hạn hoặc tài khoản thanh toán. Điều đó có nghĩa, hàng tỷ USD tiết kiệm nằm trong ngân hàng, có thể bị rút ra bất kỳ lúc nào, khiến ngân hàng bị động.

Đây là những hệ lụy đang diễn ra sau gần nửa năm triển khai chính sách, hạ lãi suất huy động USD về mức 0%/năm. Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, chính sách trên đã góp phần ổn định tỉ giá, nhưng đồng thời, nhiều tác dụng phụ cũng đã bắt đầu xuất hiện.

Người dân vẫn chưa quen với việc gửi tiết kiệm ngoại tệ mà không có lãi suất, nên sẽ không còn hứng thú gửi tiền vào ngân hàng nữa, trong khi các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu vay USD để thanh toán. Nhiều chuyên gia cho rằng cần tăng lãi suất USD, có thể thực hiện dần từng bước. Chẳng hạn duy trì tiền gửi USD của người dân có lãi suất, tiền của doanh nghiệp gửi thì chưa có lãi suất, như thế mới huy động được dòng ngoại tệ nhàn rỗi trong dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước