Đà Lạt phát triển ngành công nghiệp trồng hoa bền vững

Thùy Linh - Quang Toàn - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 25/10/2016 16:26 GMT+7

VTV.vn - Theo những người hoạt động trong ngành công nghiệp hoa Đà Lạt, xu thế làm bài bản và đầu tư vào công nghệ cao là con đường duy nhất giúp phát triển ngành này bền vững.

Hoa Đà Lạt được coi là một trong những sản phẩm kinh tế mũi nhọn của tỉnh Lâm Đồng. Năm 2015, tổng sản lượng hoa Đà Lạt đạt 2,3 tỷ cành. Tuy nhiên, chỉ 10 - 15% sản lượng được xuất khẩu. Đây là một con số còn khá khiêm tốn so với tiềm năng ngành công nghiệp trồng hoa của Lâm Đồng.

Nông dân muốn xuất khẩu hoa thì phải chứng minh hoa đó được trồng từ giống đã được mua bản quyền. Phí bản quyền quốc tế rất cao. Ví dụ, đối với cúc, phí bản quyền cho một bông là 1.000 đồng. Với chi phí sản xuất là 1.000 đồng, giá bán là 1.500 - 2.000 đồng, người nông dân không còn lãi. Giải pháp trước mắt là Hiệp hội hoa Đà Lạt đứng ra đàm phán phí bản quyền với nhà sản xuất giống để giúp hạ giá thành.

Một khó khăn nữa đó là công nghệ. Dalat Hasfarm - doanh nghiệp xuất khẩu hoa lớn nhất Việt Nam với hơn 100 triệu cành mỗi năm - hiện vẫn phải nhập khẩu toàn bộ dây chuyền sản xuất từ châu Âu, do thị trường Việt Nam chưa sản xuất được. Dalat Hasfarm mong muốn Nhà nước miễn thuế nhập khẩu công nghệ cao để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước