Đà phục hồi của kinh tế toàn cầu gặp rủi ro do số ca mắc COVID-19 gia tăng

TTXVN-Thứ năm, ngày 29/10/2020 15:05 GMT+7

Hình minh họa.

VTV.vn - Sự gia tăng số ca mắc COVID-19 khiến đà phục hồi gần đây của kinh tế toàn cầu có nguy cơ cao là sẽ dừng lại ngay trong năm nay.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters, sự gia tăng số ca mắc COVID-19 rất có thể sẽ khiến đà phục hồi của kinh tế toàn cầu dừng lại vào cuối năm và đa phần các nhà kinh tế nhận định đà phục hồi trong năm tới sẽ yếu hơn dự báo trước đó.

Các chính phủ và các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã cam kết bơm hàng nghìn tỷ USD, đưa phần lớn các nền kinh tế ra khỏi suy thoái sâu. Tuy nhiên, làn sóng COVID-19 thứ hai ở nhiều nước đã dẫn tới nhiều biện pháp hạn chế được thực hiện. Đây là rủi ro lớn nhất mà các cuộc khảo sát của Reuters đối với các nhà kinh tế, các nhà phân tích về ngoại hối, các chiến lược gia về trái phiếu và chứng khoán cũng như các nhà quản lý quỹ đã nhiều lần nhấn mạnh.

Đà phục hồi của kinh tế toàn cầu gặp rủi ro do số ca mắc COVID-19 gia tăng - Ảnh 1.

Kinh tế Mỹ dự kiến sẽ suy giảm 3,8% trong năm nay. (Ảnh minh họa - Cleveland.com).

Theo cuộc khảo sát được Reuters tiến hành vào ngày 6-27/10 đối với các nhà kinh tế ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ về 46 nền kinh tế, có rất ít dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu sẽ sớm phục hồi về mức trước đại dịch. Gần 3/4 trong số 150 nhà phân tích tham gia khảo sát đã cho rằng sự gia tăng số ca mắc COVID-19 khiến đà phục hồi gần đây của kinh tế toàn cầu có nguy cơ cao là sẽ dừng lại ngay trong năm nay.

Theo nhà kinh tế phụ trách toàn cầu của HSBC, Janet Henry, ngay cả trước khi các lệnh phong tỏa lại được thực thi, đã có những dự báo rằng nhiều nước sẽ chứng kiến GDP thấp hơn về lâu dài so với thông thường, khi không xảy ra đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp cao và nợ lớn là những thực tế khó tránh khỏi nhưng cũng có những tác động đến sự bình đẳng, tiềm năng tăng trưởng dài hạn và sự ổn định tài chính.

Đà phục hồi của kinh tế toàn cầu gặp rủi ro do số ca mắc COVID-19 gia tăng - Ảnh 2.

Các dự báo tăng trưởng trung bình cho năm 2020 đối với 65% trong số 46 nền kinh tế đã bị hạ xuống hoặc giữ nguyên và với năm 2021, con số này là 60%.

Trong khi đó, không có dấu hiệu cho thấy đại dịch sẽ sớm lắng xuống. Mỹ, Nga, Pháp và nhiều nước khác đã ghi nhận số ca mắc kỷ lục trong những ngày gần đây và chính phủ các nước châu Âu đã phải thực hiện các hạn chế mới.

Kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 5,3% trong năm tới, sau khi giảm 4% trong năm nay, cao hơn so với mức dự báo tăng 5,2% của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Tuy nhiên, gần 80% số nhà kinh tế (119/150) cho rằng khả năng đà phục hồi của kinh tế toàn cầu trong năm 2021 yếu hơn đã gia tăng.

Quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ kéo dài, không bằng phẳng Quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ kéo dài, không bằng phẳng

VTV.vn - Kinh tế toàn cầu năm nay sẽ khả quan hơn một chút so với dự báo trước đây, nhưng do tác động của dịch COVID-19, quá trình phục hồi sẽ kéo dài, không bằng phẳng và bất ổn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước