IMF: Biến đổi khí hậu đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu

PV-Thứ ba, ngày 13/10/2020 22:09 GMT+7

Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn đối với tăng trưởng. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 12/10, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cảnh báo biến đổi khí hậu đang đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về biến đổi khí hậu với nhóm 52 Bộ trưởng Tài chính trên thế giới, bà Georgieva nêu rõ biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn đối với tăng trưởng và sự thịnh vượng. Do đó, các nước cần ưu tiên các chính sách kinh tế vi mô trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Đối với các quốc gia có lượng khí thải cao nhất thế giới nói riêng, nhà lãnh đạo IMF cho rằng cần đảm bảo có các khoản đầu tư "xanh" trong ngân sách chống dịch COVID-19 và giảm thiểu tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế. Nhờ đó, tổng sản phẩm toàn cầu có thể tăng trung bình 0,7% trong 15 năm đầu của giai đoạn phục hồi.

Bà nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành hiện nay, các nước vẫn cần phải dành nguồn lực để ngăn chặn cuộc khủng hoảng khí hậu.

IMF: Biến đổi khí hậu đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Các nước cần ưu tiên các chính sách kinh tế vi mô trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters)

Theo Tổng Giám đốc Georgieva, nghiên cứu của IMF cho thấy các công cụ chính sách có thể giúp thế giới đạt được mục tiêu đưa mức khí thải về 0 vào năm 2050 bất chấp đại dịch COVID-19 hoành hành. Tuy nhiên, bà bày tỏ quan ngại rằng khuôn khổ hiện nay của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu ký năm 2015 sẽ không thể giảm từ 25% - 50% lượng khí thải trong thập niên tới. Bà kêu gọi các quốc gia có lượng khí thải lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận về mức giá sàn trong mua bán khí thải carbon, từ đó mở đường cho một thỏa thuận toàn cầu.

Cuộc họp của IMF và nhóm 52 Bộ trưởng Tài chính trên thế giới, thành lập tháng 4/2019, diễn ra bên lề hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB).

Trung Quốc và Mỹ, hai quốc gia tạo ra lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất trên thế giới (chiếm 43% tổng lượng khí thải trên toàn cầu) không tham gia nhóm này.

IMF: Kinh tế toàn cầu đối diện nguy cơ tăng trưởng âm do COVID-19 IMF: Kinh tế toàn cầu đối diện nguy cơ tăng trưởng âm do COVID-19

VTV.vn - Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành trên khắp thế giới và để lại những thiệt hại nghiêm trọng đối với nền kinh tế các nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước