Đại dịch COVID-19 đe dọa tham vọng “hút” vốn FDI của Indonesia

Diệu Linh-Thứ bảy, ngày 11/07/2020 06:07 GMT+7

Các tổ chức quốc tế đã đưa ra nhiều dự báo khác nhau về tăng trưởng kinh tế của Indonesia.

VTV.vn - Việc Indonesia cân nhắc áp đặt các biện pháp hạn chế trở lại có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến tham vọng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của nước này.

Hiện nay số ca mắc COVID-19 tại Indonesia liên tục tăng lên những mốc kỷ lục mới. Nếu đà này tiếp diễn, Indonesia sẽ sớm trở thành ổ dịch lớn thứ 3 châu Á. Chính phủ nước này đang cân nhắc áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt trở lại.

Theo Bộ Tài chính Indonesia, tăng trưởng kinh tế của nước này có thể sụt giảm 5,1% trong quý II/2020 do tác động của đại dịch COVID-19. Mặc dù tình hình có thể được cải thiện trong nửa cuối năm, nhưng tăng trưởng kinh tế của Indonesia trong năm nay ước tính sẽ nằm trong khoảng -0,4% đến -2,7%, thấp hơn rất nhiều so với mức 5,01% vào năm 2019. 

Trước đó, các tổ chức quốc tế đã đưa ra nhiều dự báo khác nhau về tăng trưởng kinh tế của Indonesia. Điều này cho thấy sự không chắc chắn cao.

Đại dịch COVID-19 đe dọa tham vọng “hút” vốn FDI của Indonesia - Ảnh 1.

Tăng trưởng kinh tế của Indonesia có thể sụt giảm 5,1% trong quý II/2020 do tác động của COVID-19. (Ảnh minh họa: MarketScreener)

Trong bối cảnh đó, chính phủ Indonesia buộc phải hạ chỉ tiêu thu hút đầu tư năm nay từ mức 61,2 tỷ USD xuống còn 57,5 tỷ USD. Việc cắt giảm mục tiêu được tiến hành sau khi tình trạng suy thoái kinh tế do dịch COVID-19 bắt đầu tác động đến đầu tư của Indonesia từ giữa tháng 3 và kéo theo sự sụt giảm vốn FDI. 

Theo các chuyên gia, tình hình dịch bệnh chuyển biến xấu hơn như hiện nay có thể sẽ khiến việc thu hút FDI của Indonesia gặp khó hơn nữa.

Hiện giới chức Indonesia đang cố gắng đẩy nhanh các thủ tục cấp phép đầu tư bằng nhiều biện pháp, bao gồm số hóa một số quy trình hành chính nhằm tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong bối cảnh đại dịch. 

Một kết quả khảo sát mới đây của JETRO Nhật Bản cho thấy, 69% số doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Indonesia vẫn tự tin về chiến lược đầu tư trong tương lai, bất chấp việc doanh số sụt giảm do đại dịch COVID-19.

Indonesia có thể là ổ dịch COVID-19 thứ ba ở châu Á sau Trung Quốc và Ấn Độ Indonesia có thể là ổ dịch COVID-19 thứ ba ở châu Á sau Trung Quốc và Ấn Độ

VTV.vn - Trong vòng 11 ngày qua, số ca mắc COVID-19 tại Indonesia liên tục tăng lên những mốc kỷ lục mới. Số liệu ca nhiễm mới ghi nhận ngày 9/7 là hơn 2.600 người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước