Đại dịch COVID-19 thúc đẩy ứng dụng Fintech tại Việt Nam

Hoàng Nam - Ngọc Minh-Thứ sáu, ngày 29/05/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những kinh nghiệm thực tế và giải pháp phát triển Fintech tại Việt Nam đã được chia sẻ tại Diễn đàn dịch vụ tài chính và hội thảo Future Banking 2020 diễn ra ngày 28/5.

Theo chia sẻ của đơn vị sử dụng, trong hơn 1 tháng dịch bệnh, hàng trăm nghìn cuộc gọi sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã thay thế tổng đài để duy trì hoạt động cho công ty. COVID-19 đúng là đã tạo ra nhiều đứt gãy trong kinh tế nhưng đại dịch đã thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng của Fintech tại Việt Nam.

Không chỉ từ phía doanh nghiệp mà sự thay đổi còn đến từ người dùng. Theo thống kê của IDG, yếu tố về trải nghiệm công nghệ và được sử dụng ứng dụng trên điện thoại với các nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường đã vượt lên thứ 3, chỉ xếp sau mức độ uy tín và chất lượng tư vấn của 1 công ty.

Ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG Việt Nam & ASEAN cho biết: "Trong những năm gần đây, việc chuyển đổi số nâng cao trải nghiệm tài chính, bảo mật, dịch vụ là nhiệm vụ các tổ chức tài chính đặt lên hàng đầu và coi đây là lợi thế cạnh tranh phát triển. Tuy đã có bước đầu nhưng chặng đượng còn dài để phát triển".

Đại dịch COVID-19 thúc đẩy ứng dụng Fintech tại Việt Nam - Ảnh 1.

(Ảnh: Thrive Global)

Theo ông Lê Thành Long, đại diện HNX, nếu các tổ chức tài chính không nhanh thay đổi thì họ sẽ bị các TechFin - doanh nghiệp công nghệ đi làm tài chính vượt mặt.

"Ranh giới giữa tổ chức được cấp phép (công ty chứng khoán, quỹ, ngân hàng) và tổ chức không được cấp phép làm tài chính đang ngày càng bị xóa mờ, sự cạnh tranh sẽ rất khốc liệt" - ông Nguyễn Thành Long cho hay.

Fintech không phải là "bữa ăn trưa" miễn phí, nó có những rủi ro mà sự thay đổi luôn mang theo. Việt Nam cần sớm có những cơ chế thí điểm để Fintech phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước