Đại học Anh “thất thu” vì COVID-19: Ai muốn trả 10.000 Bảng, chỉ để nhận tài liệu qua email và học qua màn hình máy tính?

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trúi tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 06/07/2020 09:30 GMT+7

Dịch COVID-19 lan rộng ở các nước châu Âu nói riêng và thế giới nói chung gây hoang mang lo lắng cho cộng đồng du học sinh toàn cầu (Ảnh: UW-Madison).

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 đang làm xáo trộn thị trường đào tạo đại học tại Anh khi số lượng sinh viên du học ngày càng giảm.

Tờ Eastern Eye ra tại Anh cho biết, số lượng sinh viên từ các nước Đông Nam châu Á đăng ký du học tại Vương quốc Anh trong năm nay giảm gần 14.000 người so với năm 2020. Các trường đại học nước Anh năm nay hụt thu 463 triệu Bảng do mất nguồn thu từ sinh viên nước ngoài tới Anh du học.

Không chỉ các trường đại học thất thu, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho sinh viên cũng suy sụp. Tờ Tin điện hàng ngày ước tính trong một năm học, một sinh viên nước ngoài phải chi phí tại Anh từ 31.000 - 35.000 Bảng, bao gồm tiền học cộng với chi phí sinh hoạt (khoảng 1 tỷ đồng cho mỗi năm học).

Đại học Anh “thất thu” vì COVID-19: Ai muốn trả 10.000 Bảng, chỉ để nhận tài liệu qua email và học qua màn hình máy tính? - Ảnh 1.

Du học sinh tại Anh. Ảnh: Topuniversities

Theo một cuộc thăm dò tại 8 thị trường lớn ở Đông Nam châu Á, trong đó có Việt nam, 29% các gia đình có ý định cho con cái đi du học tại nước Anh trong năm nay đang cân nhắc sẽ trì hoãn một năm, hoặc thậm chí từ bỏ hẳn ý định cho con đi du học; 35% do dự chưa biết tính sao.

Các trường đại học đã cố gắng tìm cách thích nghi với tình hình dịch bệnh và chủ yếu là chuyển sang giảng dạy từ xa qua mạng Internet. Nhưng tờ Kentish Express đặt câu hỏi: "Ai muốn trả 10.000 Bảng học phí, chỉ để nhận tài liệu qua email và học qua màn hình máy tính?"

Đại học Anh “thất thu” vì COVID-19: Ai muốn trả 10.000 Bảng, chỉ để nhận tài liệu qua email và học qua màn hình máy tính? - Ảnh 2.

Thị trường đào tạo đại học tại Anh đang bị xáo trộn do COVID-19 (Ảnh minh họa)

Vì theo tờ báo đi du học nước ngoài, kiến thức và bằng cấp chỉ là một phần. Môi trường ngoại ngữ, thể thao, kỹ năng sống tự lập, kinh nghiệm làm việc, kết nối bạn bè… mới là những phần quý giá nhất trong đời sinh viên du học.

Tốn tiền tỷ du học nước ngoài, mà vẫn sống trong nước cùng với gia đình, hàng ngày ăn cơm mẹ nấu, ít ai chấp nhận. Phiền toái nữa là do lệch giờ bởi sống ở Việt Nam mà lên lớp theo giờ London sẽ vất vả quá.

Một số trường đại học quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học tới tháng 1/2021. Tờ Người bảo vệ cho rằng giải pháp tình thế đó cũng không tác động được gì tới số lượng sinh viên nước ngoài đăng ký tới Anh du học năm nay.  Việc đẩy lùi thời gian như vậy lại làm xáo trộn kỳ nghỉ hè năm sau. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước