Đàm phán giữa Hy Lạp với các chủ nợ vẫn “dậm chân tại chỗ”

TCKD-Thứ năm, ngày 04/06/2015 22:38 GMT+7

Toàn cảnh buổi làm việc giữa EU-IMF và Hy Lạp. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Dậm chân tại chỗ, đang trên bờ vực… đó là những gì mà báo chí Hy Lạp nói về cuộc đàm phán giữa quốc gia này với các chủ nợ vào tối 3/6.

Chỉ còn 1 ngày nữa là tới thời hạn Hy Lạp phải thanh toán cho IMF khoản nợ trị giá 336 triệu USD, tuy nhiên các cuộc đàm phán căng thẳng giữa Hy Lạp và các chủ nợ tại Brussels (Bỉ) đã không có bước đột phá.

Ông George Stathakis, Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp cho biết: “Chúng tôi chưa chấp nhận hay từ chối đề nghị từ phía chủ nợ. Vẫn cần phải có thêm thời gian đàm phán”.

Sự thất vọng còn thể hiện ngay trên thị trường chứng khoán Hy Lạp. Ông Nick Kafkas, Chuyên viên nghiên cứu và phân tích, Merit Securities nói: “Ngày hôm trước, chứng khoán Hy Lạp tăng 2,5%, sau cuộc họp lại giảm xuống 2,5%. Rõ ràng thị trường không mấy lạc quan về cuộc đàm phán nợ này”.

Ngày 5/6 là thời hạn Hy Lạp phải thanh toán cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) 336 triệu USD. Tuy nhiên từ tháng 8/2014 tới nay, Hy Lạp không hề nhận được một khoản cứu trợ nào trong khi ngân khố quốc gia trống rỗng, túi tiền của người dân cũng eo hẹp dần.

Ông Zoe Seferli, người dân Athens, Hy Lạp nói: “Chương trình mà các chủ nợ đề nghị sẽ không có hiệu quả đâu, trừ khi họ muốn đẩy Hy Lạp vào nghèo đói. Cuộc sống đã khó khăn lắm rồi, các bên cứ đối đầu nhau mãi để làm gì”.

Bộ ba chủ nợ IMF, EU và ECB muốn Hy Lạp phải cải cách theo hướng cắt giảm chi tiêu trong khi quốc gia này cương quyết nói không với các yêu cầu thắt lưng buộc bụng. Mâu thuẫn trên khiến cho suốt 4 tháng qua, cuộc đàm phán để giải ngân 8 tỉ USD còn lại trong gói cứu trợ quốc tế dành cho Hy Lạp vẫn chưa có kết quả. Sau cuộc họp đêm qua, hai bên đã khẳng định cuộc thương lượng đang có tiến triển, tuy nhiên tiến triển đến đâu và bao giờ mới kết thúc thì vẫn chưa có câu trả lời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước