Đàm phán TPP Việt Nam - Hoa Kỳ tiến triển khả quan

Việt Hùng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 21/09/2014 13:16 GMT+7

Đây là nhận định của Trưởng đoàn đàm phán TPP Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh sau các cuộc làm việc với giới chức và doanh nghiệp Mỹ liên quan đến TPP.

Ông có thể nói gì về các nội dung cơ bản trong việc đàm phán TPP giữa Mỹ và Việt Nam, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh: Cuộc đàm phán với Hoa Kỳ tập trung vào một số nội dung. Đầu tiên là tiếp cận mở cửa thị trường hàng hóa vì đây là nội dung chứa đựng các quyền lợi cốt lõi của Việt Nam, đặc biệt là hai mặt hàng quan trọng nhất là dệt may và giày dép. Sau đó chúng tôi cũng đàm phán về mở cửa thị trường cho Hoa Kỳ. Những mặt hàng mà họ rất quan tâm là hàng công nghiệp, thị trường dịch vụ, mua sắm chính phủ, cải thiện quy định đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh các nội dung về mở cửa thị trường còn có một số nội dung quan trọng khác như về quyền sở hữu trí tuệ, về doanh nghiệp Nhà nước hay các quy định về bảo tồn động vật hoang dã. Nhìn chung cuộc đàm phán song phương với Hoa Kỳ là cuộc đàm phán rộng và tương đối phức tạp.

Theo ông, vấn đề nào khó nhất trong đàm phán song phương Việt Nam - Hoa Kỳ mà phải chờ đến gần thời điểm kết thúc đàm phán thì chúng ta mới có thể thống nhất được?

Ông Trần Quốc Khánh: Mỗi vấn đề có một sự phức tạp riêng. Khó nói là vấn đề nào phức tạp hơn vấn đề nào. Ở đây tôi nghĩ đàm phán về tiếp cận thị trường có ý nghĩa quan trọng nhất. Chỉ khi nào có một kết quả thỏa đáng về mở cửa thị trường, khi nào chúng ta đạt được các quyền lợi của mình về xuất khẩu dệt may, giày dép, khi nào Hoa Kỳ cảm thấy yên tâm về mức độ mở cửa thị trường hàng hóa, dịch vụ hay mua sắm chính phủ thì lúc đó các vấn đề khác mới có thể xử lý được.

Tôi nghĩ rằng đàm phán về mở cửa thị trường là khó khăn nhất và không loại trừ khả năng là chỉ hoàn thành vào phút cuối cùng khi có quyết định từ cấp cao nhất.

Ông đánh giá như thế nào về tiến trình đàm phán TPP cho đến lúc này và triển vọng kết thúc TPP trong thời gian tới là như thế nào?

Ông Trần Quốc Khánh: Tiến trình đàm phán TPP đang đi với tốc độ mà mọi người mong chờ. Vòng đàm phán vừa qua tại Hà Nội được coi là rất thành công. Các nước tham gia đàm phán đã thống nhất được với nhau về các gói để kết thúc đàm phán trong nhiều lĩnh vực và xác định được những vấn đề còn lại để xây dựng các gói để đánh đổi hướng đến kết thúc hiệp định.

Với nỗ lực đã đưa ra tại Hà Nội và nếu các nước có thể dành cho nhau một sự linh hoạt như đã dành cho nhau tại Hà Nội thì khả năng có thể đi đến một sự kết thúc thành công của hiệp định TPP trong thời gian tới là vẫn còn. Chúng tôi lạc quan với tiến trình đàm phán TPP sau vòng đàm phán Hà Nội vừa qua.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước