Dân số già hóa - Cơ hội kinh doanh các ngành phục vụ người già tại Nhật Bản

Quang Hưng (PV Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 18/09/2017 11:18 GMT+7

VTV.vn - Dân số Nhật Bản nói riêng và châu Á nói chung đang ngày càng già hóa cùng với đó là hàng loạt các hoạt động kinh doanh phục vụ người già.

Theo dự báo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản, vào năm 2065, tỷ lệ người già là 38,4%, trước mắt nước này cần 2,53 triệu điều dưỡng viên vào năm 2025 và phải xây dựng thêm hàng trăm các viện điều dưỡng khác.

"Dân số Nhật Bản giảm rất nhanh, điều đó cho thấy tỷ lệ sinh ở Nhật Bản thấp và các chính sách khuyến khích sinh của chính phủ là chưa hiệu quả. Vì vậy, thách thức đối với nguồn lao động thay thế là không nhỏ", Giáo sư Isamu Shibamoto cho biết.

Tính đến thời điểm năm 2016, dự báo tốc độ già hóa dân số của các nước Sri Lanka, Thái Lan, Brazil lần lượt là 23, 22 và 21 năm. Vào năm 2025, sẽ có nhiều nước rơi vào tình trạng già hóa dân số giống Nhật Bản hiện nay.

Không chỉ riêng Nhật Bản, các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, chi tiêu y tế cho người già vào năm 2030 được dự báo tăng gấp 6,5 lần so với năm 2015, nhờ đó mở ra các cơ hội cho những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc người già.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước